Quốc tế
08/04/2024 14:43Israel tiếp tục rút quân, song cam kết tiêu diệt đến cùng Hamas
Người phát ngôn quân đội Israel không đưa ra thông tin chi tiết về lý do rút quân cũng như số lượng binh lính liên quan, tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant ngày 7/4 (giờ địa phương) cho biết quân đội nước này vẫn sẽ chuẩn bị cho các chiến dịch trong tương lai ở Dải Gaza.
Reuters trích dẫn lời ông Gallant tuyến bố sẽ tiếp tục chiến tranh cho đến khi phong trào Hamas không còn kiểm soát Gaza hoặc đe dọa Israel với tư cách một nhóm quân sự. “Các lực lượng đang rút quân và chuẩn bị cho các nhiệm vụ tiếp theo, cũng là nhiệm vụ sắp tới của họ ở khu vực Rafah”, ông nhấn mạnh.
Người dân Palestine ở thành phố Khan Younis phía Nam Gaza, nơi bị Israel bắn phá trong những tháng gần đây, cũng xác nhận đã chứng kiến lực lượng Israel rời khỏi trung tâm thành phố và rút lui về khu vực phía Đông.
Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một tuyên bố ngày 7/4 (giờ địa phương) nhấn mạnh Israel sẵn sàng cho một thỏa thuận, nhưng sẽ không có lệnh ngừng bắn nếu phong trào Hamas không trả tự do cho các con tin, và rằng ông sẽ không nhượng bộ trước áp lực quốc tế.
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh cả Israel và phong trào Hamas đều xác nhận đang cử phái đoàn đến Ai Cập, tham gia vòng đàm phán mới nhất với sự tham dự của các nhà hòa giải quốc tế.
Phong trài Hamas muốn bất kỳ thỏa thuận nào để có thể chấm dứt chiến tranh và rút quân Israel, song nhấn mạnh một thỏa thuận phải bao gồm quyền tự do đi lại của cư dân trên khắp Dải Gaza. Phía Israel lại cho rằng, sau bất kỳ lệnh ngừng bắn nào, họ vẫn sẽ kiên trì lật đổ Hamas.
Theo thống kê của Israel, hơn 250 con tin đã bị bắt giữ và khoảng 1.200 người thiệt mạng trong cuộc tấn công ngày 7/10 năm ngoái của Hamas. Còn theo Bộ Y tế ở Gaza, hơn 33.100 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel tại Dải Gaza.
Trong diễn biến mới nhất, phía Israel cho biết việc tấn công vào khu vực Rafah, gần biên giới với Ai Cập là cần thiết để tiêu diệt Hamas, bất chấp những lo ngại của quốc tế rằng các cuộc tấn công thể gây ra thiệt hại kinh hoàng đối với dân thường, khi hơn một triệu người đang trú ẩn tại đây.
- Thấy gì từ việc Ngọc Sơn, Tuấn Hưng, Duy Mạnh 'test nhân phẩm' để chứng minh trong sạch? (17:21)
- Công nhân bám công trường giữa trời nắng như thiêu đốt hơn 50℃ (17:02)
- Hà Nội như đổ lửa, thị trường quạt tích điện cũng 'nóng' cực độ (59 phút trước)
- Nga oanh toạc Kiev bằng loạt tên lửa đạn đạo siêu thanh mới (1 giờ trước)
- Ông Park Hang Seo làm huấn luyện viên đội Thái Lan (1 giờ trước)
- Bức ảnh trời nóng đến mức thóc phơi nổ thành bỏng: Chuyên gia lên tiếng (1 giờ trước)
- Miền Bắc và miền Trung sắp đón 'mưa vàng' giải nhiệt, kết thúc đợt nắng cháy da (2 giờ trước)
- Khi Hà Nội bước vào cuộc tái thiết lớn nhất nhiều năm qua (2 giờ trước)
- Bác sĩ Việt Nam lập kỷ lục chinh phục 3 đỉnh Everest trong 4 ngày (2 giờ trước)
- Chuyển tư duy nhà ở xã hội: Từ bán sang cho thuê (3 giờ trước)