Biến chủng mới của Covid-19 làm bùng phát ổ dịch ở Mỹ

Các chuyên gia Mỹ đang theo dõi biến chủng R.1 mới được phát hiện sau khi ghi nhận 45 ca nhiễm tại một viện dưỡng lão ở Kentucky, phía đông nước này.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), trong số 83 người cao tuổi và 116 nhân viên y tế tại viện dưỡng lão ở Kentucky, có 45 người dương tính với nCoV. Kết quả giải mã trình tự gene tìm thấy các đột biến phù hợp với biến chủng R.1.

Biến chủng mới của Covid-19 đã xuất hiện
Biến chủng mới của Covid-19 đã xuất hiện

Ổ dịch được cho là bắt nguồn từ một nhân viên bị nhiễm bệnh. Trong tổng số ca nhiễm, nhiều người đã được tiêm phòng đầy đủ hai liều vaccine. Điều này làm dấy lên lo ngại về việc vaccine có khả năng bảo vệ thấp trước biến chủng R.1, theo New York Post.

Forbes dẫn lời chuyên gia bệnh truyền nhiễm William Haseltine cho hay, chủng R.1 lần đầu bị phát hiện ở Nhật Bản và chứa 5 đột biến nguy hiểm có thể giúp nó tăng khả năng "lây lan, sao chép và ức chế miễn dịch". Trong 5 đột biến, có 2 đột biến ở phần gai protein của virus.

Chủng R.1 chứa đột biến D614G làm tăng nguy cơ lây lan. Đột biến này từng xuất hiện trên các biến chủng lần đầu phát hiện ở Anh, Nam Phi và Brazil. Nó có thể làm tác động tới phần gai protein trên vi rút - bộ phận giúp mầm bệnh xâm nhập vào tế bào người.CDC lần đầu tiên phát hiện biến chủng R.1 tại một cơ sở điều dưỡng ở Kentucky vào tháng 4. Tuy nhiên, biến chủng này không được CDC liệt kê trong danh sách các biến chủng đáng quan tâm.

William Haseltine cho biết trong kho dữ liệu của GISAID, một nền tảng dữ liệu được các nhà nghiên cứu sử dụng để theo dõi bộ gen của các virus, đã có hơn 10.000 ca nhiễm biến chủng R.1 trên toàn cầu.

“R.1 là một biến chủng cần phải được theo dõi. Nó đã xuất hiện và gây ra lo ngại ở cả Nhật Bản và Mỹ”, giáo sư Haseltine nói.

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) hiện chưa coi R.1 là "biến chủng đáng lo ngại hay cần quan tâm", nhưng CDC thừa nhận chủng này có những đột biến có khả năng làm virus dễ lây nhiễm hơn và làm giảm hiệu quả của các kháng thể trung hòa.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, vắc xin hiện vẫn có tác động tới việc làm giảm nguy cơ bị lây R.1, cũng như giúp người được tiêm giảm nguy cơ bệnh nặng. Cũng chưa có dấu hiệu nào cho thấy R.1 có thể vượt qua được chủng Delta vào thời điểm hiện tại về khả năng lây lan.

Thông tin trên xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt chương trình tiêm vaccine tăng cường cho người trên 65 tuổi hoặc bất cứ ai có sức khỏe kém. Các mũi tiêm tăng sẽ được triển khai sau liều thứ hai khoảng 6 tháng.

FDA cũng cho biết cần thêm nhiều dữ liệu về hiệu quả của mũi tiêm thứ ba trước khi triển khai cho toàn bộ người dân.

Phóng viên (t/h)

Thế giới biết gì về biến chủng Eta? Thế giới biết gì về biến chủng Eta?
Có gì khác biệt trong '6 mũi nhọn' để đối phó biến chủng Delta của Mỹ? Có gì khác biệt trong '6 mũi nhọn' để đối phó biến chủng Delta của Mỹ?

/ Nghề nghiệp & Cuộc sống