Biến chủng Omicron lây lan nhanh chóng tại Anh và Italy

Ngày 18/12, Anh tiếp tục ghi nhận 90.418 ca mắc COVID-19 mới, tăng 67% so với thời điểm cùng ngày vào tuần trước, trong đó có tới 10.000 ca nhiễm biến chủng Omicron.

Thị trưởng London Sadiq Khan tuyên bố, London đang gặp “sự cố lớn” sau khi ghi nhận 26.418 ca nhiễm COVID-19 mới trong vòng 24 giờ. Trước đó, vào tháng 1/2021, thị trưởng London cũng từng tuyên bố ''sự cố lớn'' khi các ca COVID-19 gia tăng đe dọa quá tải các bệnh viện.

Một con phố đông đúc người mua sắm ở London, Anh. Ảnh: AFP

Ủy ban tư vấn khoa học về các trường hợp khẩn cấp (SAGE) của chính phủ Anh cho biết nước này có thể phải đối mặt với kịch bản có “ít nhất 3.000 ca nhập viện mỗi ngày” vào đầu năm tới nếu vẫn tuân theo chiến lược “Phương án B” của Thủ tướng Boris Johnson, đồng thời cảnh báo “một số kịch bản có kết quả còn nghiêm trọng hơn” vào đầu năm 2022. Một trong những kịch bản xấu đó là số ca tử vong hàng ngày có thể lên tới 600 người vào tháng 2/2022.

Tờ Times đưa tin, các quan chức đang chuẩn bị soạn thảo các quy tắc mới. Nếu được chính thức ban hành, quy định mới ở Anh sẽ cấm tụ tập trong nhà trong khoảng thời gian 2 tuần sau lễ Giáng sinh, trừ trường hợp làm việc. Quán rượu và nhà hàng sẽ bị hạn chế phục vụ bàn ngoài trời. Người dân chỉ có thể gỡ gặp nhau theo nhóm không quá 6 người ở không gian ngoài trời.

Đề cập đến vấn đề này, người phát ngôn của chính phủ Anh cho biết, chính phủ sẽ tiếp tục "theo dõi chặt chẽ tất cả các dữ liệu và vẫn đang cân nhắc các biện pháp trong khi tìm hiểu thêm về biến chủng mới".

Du khách được yêu cầu trình thẻ xanh Covid-19 tại Rome, Italy. Ảnh: Reuters

Tại Italy, ngày 18/12, Viện Y tế quốc gia (ISS) Italy tuyên bố biến chủng Omicron đang lây lan nhanh chóng ở nước này, với các ca bệnh mới được xác định ở cả miền Bắc và miền Nam. Báo cáo của ISS cho biết mạng lưới các phòng thí nghiệm khu vực của họ cho đến nay đã xác định được 84 ca nhiễm biến chủng Omicron, với 33 ca tại vùng miền Bắc Lombardy, gần Milan và 20 ca khác ở vùng miền Nam Campania, trung tâm là Naples.

Số liệu của Bộ Y tế Italy cho thấy, ngày 18/12, nước này có 123 ca tử vong vì COVID-19, so với 120 ca ngày 17/12, trong khi số ca nhiễm mới hàng ngày giảm nhẹ xuống 28.064 từ 28.632 ca.

Trước đó, quan chức phụ trách phòng chống đại dịch COVID-19 của Italy, Tướng Francesco Paolo Figliuolo đã kêu gọi người dân đi tiêm mũi vaccine tăng cường khi đối mặt với biến thể Omicron, cũng như tiêm phòng cho trẻ em từ 5-11 tuổi, đồng thời kêu gọi người dân "có trách nhiệm" trong thời gian Giáng sinh, tránh tụ tập đông người trong mùa lễ hội.

Phần lớn các khu vực tại Italy vẫn thuộc “vùng trắng” có nguy cơ thấp nhất, với những hạn chế tối thiểu, theo hệ thống mã hóa màu các quy định phòng chống COVID-19 của nước này.

Hiện có 3 khu vực thuộc "vùng vàng" có nguy cơ ở mức trung bình thấp, áp dụng các quy tắc nghiêm ngặt hơn là Alto Adige, Fruili-Venezia Giulia và Calabria. Tuy nhiên, từ ngày 20/12, số “vùng vàng” sẽ tăng lên 7 với sự gia nhập của các khu vực Marche, Veneto, Liguria và Trentino.

WHO: Số ca Omicron tăng gấp đôi trong 3 ngày ở nơi có lây nhiễm cộng đồng WHO: Số ca Omicron tăng gấp đôi trong 3 ngày ở nơi có lây nhiễm cộng đồng

Omicron đang lây lan nhanh chóng ở các quốc gia có mức độ miễn dịch trong dân số cao, ở những nơi có lây nhiễm ...

Ấn Độ lo sợ Omicron tàn phá, dự báo hàng triệu ca mắc COVID-19 mỗi ngày Ấn Độ lo sợ Omicron tàn phá, dự báo hàng triệu ca mắc COVID-19 mỗi ngày

Theo dự báo của giới chức y tế Ấn Độ, Omicron sẽ trở thành biến chủng thống trị tại nước này sau khi vượt qua ...

https://nghenghiepcuocsong.vn/bien-chu%cc%89ng-omicron-lay-lan-nhanh-chong-ta%cc%a3i-anh-va-italy/

P.V (Tổng hợp) / Theo Nghề nghiệp và Cuộc sống