Biden cảnh báo quốc hội cần thông qua kế hoạch chi tiêu hàng nghìn tỷ USD của ông để đổi mới nền kinh tế vì Trung Quốc đang "thắng thế".

Phát biểu hôm 6/5 tại Louisiana, một bang có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa, Tổng thống Mỹ Joe Biden trình bày đề xuất cơ sở hạ tầng trị giá 2,3 nghìn tỷ USD của mình như một cách đảm bảo sự ưu việt của Mỹ trên toàn cầu, cũng như sửa chữa những cây cầu và con đường nguy hiểm.

Biden lập luận rằng kế hoạch của ông, vốn tài trợ cho cơ sở hạ tầng truyền thống như giao thông đường bộ, nhưng cũng đổ tiền vào Internet băng thông rộng và nghiên cứu, phát triển ô tô điện, sẽ thành công.

Biden nói Trung Quốc đang thắng thế trước Mỹ
Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm nhà máy xử lý nước Carrollton ở thành phố New Orleans, bang Louisiana, hôm 6/5. Ảnh: AFP.

"Đó là kế hoạch chi tiết tái thiết nước Mỹ, thúc đẩy nền kinh tế để chúng ta có thể vận chuyển hàng hóa, đi làm, trở nên cạnh tranh hơn trên khắp thế giới", ông nói khi đứng trên bục ngoài trời ở Hồ Charles. Phía sau là cây cầu sông Calcasieu 70 năm tuổi, mà Biden gọi là một ví dụ về những cây cầu lớn, đã qua sử dụng nhiều năm, không chỉ cần sửa chữa mà còn cần thay thế.

Biden cũng quảng bá Kế hoạch Gia đình Mỹ trị giá 1,8 nghìn tỷ USD, trong đó đề xuất mở rộng giáo dục, bảo vệ xã hội và sẽ được chi trả thông qua việc tăng thuế đối với những người giàu có nhất. Tổng thống Mỹ cho rằng cần có một tầm nhìn mới, tập trung vào nghiên cứu và phát triển bởi "người Trung Quốc đang thắng thế trước chúng ta".

"Họ đang thắng thế trước chúng ta về phương diện kinh tế. Họ đang đầu tư hàng trăm tỷ USD vào nghiên cứu. Nếu điều đó tiếp tục diễn ra, họ sẽ sở hữu thị trường ô tô điện thế giới. Chúng ta phải cạnh tranh", Biden nhấn mạnh.

Kế hoạch cơ sở hạ tầng của Biden được đảng Dân chủ ủng hộ, nhưng đảng Cộng hòa hoặc phản đối kế hoạch mà họ cho là chi tiêu không kiểm soát, hoặc sẽ đề xuất kế hoạch nào đó khiêm tốn hơn nhiều. Đảng Cộng hòa cũng phản đối Biden kêu gọi tài trợ cơ sở hạ tầng bằng cách tăng thuế suất doanh nghiệp từ 21 lên 28%.

Tuần tới, Biden dự kiến đàm phán với các thành viên cấp cao đảng Cộng hòa tại Nhà Trắng.

Huyền Lê (Theo AFP)

Trung Quốc đẩy Philippines ngày càng xích lại gần Mỹ Trung Quốc đẩy Philippines ngày càng xích lại gần Mỹ

Sự thay đổi thái độ của Tổng thống Duterte khiến Trung Quốc ngày càng thất vọng trong nỗ lực lôi kéo Philippines khỏi quỹ đạo ...

Tương quan sức mạnh quân sự Mỹ - Trung Tương quan sức mạnh quân sự Mỹ - Trung

Quân đội Mỹ có ít binh sĩ và tàu ngầm hơn Trung Quốc, song vượt trội về số tàu sân bay, máy bay và khu ...

https://vnexpress.net/biden-noi-trung-quoc-dang-thang-the-truoc-my-4274022.html

vnexpress.net

Từ Khóa: