Thế giới 24h
27/11/2018 03:26Bị Nga bắt sống 3 tàu chiến, toàn bộ quân đội Ukraine sẵn sàng chiến đấu
![]() |
| Tàu hải quân Ukraine hoạt động gần bán đảo Crimea. |
“Bên cạnh việc Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng (NSDC) đề xuất áp đặt tình trạng thiết quân luật, Tổng tham mưu trưởng và chỉ huy các lực lượng vũ trang Ukraine đã ra lệnh đặt toàn bộ quân đội trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu”, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố hôm 26.11.
Trước đó, một tờ báo Ukraine đăng tải thông tin tất cả các đơn vị trực thuộc Hải quân Ukraine đang được đặt trong tình trang báo động. Toàn bộ tàu chiến và các loại tàu khác đều đang tiến ra biển.
Hải quân Ukraine thực tế đã suy yếu đáng kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, chiếm quân cảng cùng nhiều tàu chiến Ukraine neo ở Crimea vào năm 2014. Ukraine hiện chỉ còn một số tàu pháo, tàu cỡ nhỏ, tàu tên lửa và khinh hạm.
Trong một diễn biến khác, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đề xuất áp đặt tình trạng thiết quân luật trong 60 ngày. Đề xuất này đang được Quốc hội Ukraine xem xét thông qua.
Ông Poroshenko khẳng định động thái này không ảnh hưởng đến chiến dịch quân sự của Ukraine ở miền đông và không phải là lệnh tổng động viên khẩn cấp.
Hôm 25.11, tàu chiến của lực lượng an ninh liên bang Nga (FSB) đã phản ứng khi phát hiện có 3 tàu hải quân Ukraine tiến vào eo biển Kerch từ biển Đen. Toàn bộ 3 tàu này, bao gồm 2 tàu pháo và một tàu kéo đã bị phía Nga thu giữ, sau màn đụng độ khiến nhiều người bị thương.
FSB nhấn mạnh rằng “trước khi đưa ra những quyết định nguy hiểm và thiếu trách nhiệm như vậy, lãnh đạo Kiev nên nghĩ về hậu quả trước tiên”.
|
Nga chấm dứt phong tỏa eo biển sau vụ bắt tàu chiến Ukraine Nga di chuyển tàu hàng neo dưới cầu vượt eo biển Kerch, nối lại lưu thông qua khu vực sau một ngày phong tỏa vì ... |
|
Đại sứ quán Nga ở Ukraine bị tấn công sau vụ bắt tàu chiến Lực lượng thực thi pháp luật Ukraine được điều động sau khi sứ quán Nga bị nhóm biểu tình ném bom khói và pháo sáng. |
- Xuân Son: 'Tự hào lần đầu tiên đi bầu cử với tư cách công dân Việt Nam' (17:24)
- Mỹ nhân phim giờ vàng VTV và chuyện tình 9 năm ngọt ngào với bạn học cùng lớp (17:05)
- Cử tri đặc biệt trong ngày bầu cử ở Trường Sa (4 giờ trước)
- Những cử tri đặc biệt ở TP.HCM đi bỏ phiếu (4 giờ trước)
- Bằng Kiều trở lại sau sự cố giọng hát, phong độ ra sao? (5 giờ trước)
- Tàu chở dầu bị tấn công ngoài khơi bờ biển Nga (6 giờ trước)
- Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Nhân dân hòa cùng 'Ngày hội non sông' (6 giờ trước)
- Ông Trump: Mỹ có thể tiếp tục tấn công đảo Kharg của Iran (7 giờ trước)
- Công nghệ 15/3: Meta có thể sa thải 20% nhân sự, AI video Trung Quốc hoãn ra mắt (7 giờ trước)
- Cầu thủ nhập tịch Đỗ Hoàng Hên đi bầu cử: 'Cột mốc quan trọng của đời tôi' (7 giờ trước)
