Bệnh nhân 52 tuổi bị biến chứng sốc tim nặng, ngừng tuần hoàn, được cứu sống thần kỳ

Nam bệnh nhân 52 tuổi được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai do sốc tim, biến chứng nặng nề nhất của nhồi máu cơ tim, ngừng tuần hoàn 10 phút... Các bác sĩ lập tức phải đặt ECMO.

Bệnh nhân 52 tuổi bị biến chứng sốc tim nặng, ngừng tuần hoàn, được cứu sống thần kỳ ảnh 1

Nam bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần

Sáng 24-5, Bệnh viện Bạch Mai thông tin về kỳ tích cứu sống ca bệnh biến chứng sốc tim, ngừng tuần hoàn rất nặng.

Bệnh nhân là nam, 52 tuổi, được đưa vào Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Nam, chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp/có tiền sử mắc bệnh đái tháo đường nhiều năm. Sau 45 phút nhập viện, bệnh diễn biến nặng: xuất hiện rối loạn nhịp tim, ngừng tuần hoàn và được cấp cứu ngừng tuần hoàn 10 phút thì có mạch trở lại.

Các bác sĩ BVĐK tỉnh Hà Nam tiến hành đặt ống nội khí quản, duy trì thuốc vận mạch và chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai.

Tại Trung tâm Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp nhồi máu cơ tim rất phức tạp, hẹp cả 3 thân động mạch vành chính gây thiếu máu nuôi dưỡng cho tim, nguy cơ tử vong rất cao.

Sau khi hội chẩn liên khoa, bộ “kiềng ba chân” gồm các chuyên gia hàng đầu của chuyên ngành Hồi sức tích cực, Tim mạch và Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp để tiến hành can thiệp tái tưới thông mạch vành cấp, cứu người bệnh trước lưỡi hái tử thần.

Để cứu sống người bệnh, các bác sĩ phải tiến hành đặt tim phổi nhân tạo (ECMO) rồi mới tiến hành can thiệp đặt 2 stent. Sau 15 ngày điều trị tích cực, người bệnh đã qua cơn nguy kịch, tình trạng sốc tim cải thiện dần.

ThS.BS. Nguyễn Tú Anh, Trung tâm Hồi sức tích cực - người tham gia điều trị ca bệnh nói trên - cho biết, nhồi máu cơ tim là căn bệnh thường gặp. Những đối tượng có nguy cơ cao là: nam giới, trên 50 tuổi, hút thuốc lá, tăng huyết áp, đái tháo đường.

Các dấu hiệu để nhận biết thường là những cơn đau ngực dữ dội, kéo dài 15-30 phút, có thể lan lên 2 vai hoặc tay. Cơn đau thường xuất hiện sau khi người bệnh gắng sức hoặc nghỉ ngơi. Khi đó, người bệnh cảm thấy khó thở nhiều, vã mồ hôi.

Vì vậy, để tránh những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra, khi thấy những dấu hiệu trên, người bệnh cần được khẩn trương đưa đến bệnh viện có chuyên khoa tim mạch để thăm khám kịp thời.

https://www.anninhthudo.vn/benh-nhan-52-tuoi-bi-bien-chung-soc-tim-nang-ngung-tuan-hoan-duoc-cuu-song-than-ky-post540759.antd

Duy Tiến / ANTD