Biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường tuýp 2

Những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể gặp các biến chứng nguy hiểm về mắt và tim mạch.

Theo bác sĩ Vũ Thanh Tuấn, Bệnh viện Đa khoa Medlatec, bệnh tiểu đường tuýp 2 xảy ra khi cơ thể vẫn tạo ra được insulin nhưng số lượng suy giảm do các vấn đề ở tụy, hoặc trong cơ thể xuất hiện kháng thể kháng insulin, cơ thể không sử dụng được insulin.

Đây là loại hormon giúp chuyển hóa đường trong cơ thể thành năng lượng để cung cấp cho tế bào cũng như các hoạt động sống khác.

Nếu không có insulin, đường sẽ không được chuyển hóa và đẩy vào tế bào giúp các tế bào sử dụng đường để chuyển hoá thành năng lượng hoặc chuyển đổi thành dạng vật chất khác.

Càng để lâu thì lượng đường này sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng về thận, mắt, thần kinh, răng và nướu của người bệnh. 

Dưới đây là biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường tuýp 2.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường tuýp 2  - 1
 

Biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường tuýp 2. (Ảnh minh họa)

Biến chứng thận: Tiểu đường làm tổn thương các mạch máu nhỏ ở thận, gây suy giảm chức năng của cơ quan này và gây suy thận.

Biến chứng tim mạch: Đây là biến chứng đặc biệt nghiêm trọng vì nó có thể khiến người bệnh bị huyết áp cao, tăng cholesterol trong máu, đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Biến chứng về mắt: Lượng đường trong máu ở mức cao có thể làm cho thị lực giảm sút, tổn thương võng mạc dẫn tới mù lòa.

Biến chứng thần kinh ngoại vi: Tiểu đường làm ảnh hưởng lớn tới hệ thần kinh ở khắp cơ thể, gây ra hàng loạt vấn đề về tiêu hóa, hoạt động ở các chi và sức khỏe sinh lý. Ở giai đoạn nặng, bệnh còn gây ngứa, đau, mất cảm giác hoặc nhiễm trùng nặng khiến bệnh nhân buộc phải cắt bỏ chi.

Biến chứng khi mang thai: Thai nhi bị thừa cân, sản phụ dễ gặp tai biến đe dọa đến tính mạng của cả bé và mẹ, trẻ sinh ra còn có nguy cơ bị tiểu đường sau này.

 https://vtc.vn/bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-tieu-duong-tuyp-2-ar745161.html

Thanh Hải / VTC News