Bên trong tàu bọc thép chở lãnh đạo Triều Tiên tới Nga

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã sử dụng tàu bọc thép để di chuyển từ Bình Nhưỡng tới Nga vào chiều 10/9, dự kiến có cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong vài ngày tới.

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch Triều Tiên sau dịch Covid-19

Ngày 12/9, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) xác nhận lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã rời Bình Nhưỡng, lên tàu tới thăm Liên bang Nga vào chiều 10/9 nhưng không nêu rõ liệu đoàn tàu đã vượt biên giới Triều Tiên - Nga hay chưa.

Hình ảnh do truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải cho thấy tháp tùng ông Kim có các quan chức hàng đầu của đảng Lao động Triều Tiên, chính phủ và lực lượng vũ trang bao gồm Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son-hui, các quan chức cấp cao của quân đội Triều Tiên là ông Ri Pyong-chol và ông Pak Jong-chon.

120
Hình ảnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lên đoàn tàu đặc biệt tới thăm Nga (Ảnh: KCNA).

Theo thông báo đêm 11/9 của KCNA,trong chuyến thăm, ông Kim sẽ gặp và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Điện Kremlin cũng xác nhận Chủ tịch Triều Tiên sẽ có chuyến thăm chính thức Liên bang Nga “trong vài ngày tới” theo lời mời của Tổng thống Putin.

Hiện chưa rõ thời điểm và địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Triều Tiên và Tổng thống Nga. 

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết chủ đề chính trong các cuộc hội đàm giữa phái đoàn Nga và Triều Tiên trong chuyến thăm của ông Kim sẽ là về mối quan hệ giữa hai nước láng giềng.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố tình hữu nghị giữa hai quốc gia", ông Peskov khẳng định.

Đoàn tàu bọc thép chở Chủ tịch Kim có gì đặc biệt?

Trước khi Triều Tiên, Nga xác nhận chuyến thăm Nga của ông Kim, ngày 11/9, các quan chức Hàn Quốc cho biết đoàn tàu bọc thép chở lãnh đạo Triều Tiên dường như đã khởi hành tới Nga.

Chia sẻ với hãng tin Yonhap, một quan chức cấp cao của Chính phủ Hàn Quốc dẫn thông tin từ tình báo Hàn Quốc cho biết đoàn tàu chở ông Kim Jong-un đang di chuyển tới thành phố Vladivostok của Nga”.

121
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tháp tùng bởi các quan chức chính phủ, rời Bình Nhưỡng tới Nga vào ngày 10/9 (Ảnh: KCNA).

Theo Yonhap, nếu điểm đến của đoàn tàu chở ông Kim là thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga thì hành trình dự kiến kéo dài hơn 20 giờ. 

Trong đó, thời gian dừng tại biên giới Triều Tiên - Nga sẽ khá lâu vì phải thay bánh xe phù hợp với đường ray tàu hỏa tại Nga.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát và là chuyến thăm Nga đầu tiên của lãnh đạo Triều Tiên trong 4,5 năm.

122
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chuẩn bị lên đoàn tàu đặc biệt rời Bình Nhưỡng tới thăm Liên bang Nga vào ngày 10/9 (Ảnh: KCNA).

Theo Reuters, đoàn tàu phục vụ nhà lãnh đạo Triều Tiên có 21 toa được đảm bảo an ninh nghiêm ngặt, bao gồm phòng hội nghị được trang trí toàn màu trắng, phòng ăn và phòng ngủ.

KCNA trước đây từng đăng tải một hình ảnh về một toa tàu được bố trí với ghế da màu hồng, tivi màn hình lớn và rèm cửa màu ngà trên cửa sổ.

Tàu cũng có kết nối điện thoại vệ tinh để Chủ tịch Kim Jong-un có thể nắm bắt tất cả các diễn biến tình hình và ra chỉ thị, theo truyền hình nhà nước Triều Tiên.

Ông Ahn Byung-min, nhà phân tích cao cấp của Viện Korea Transport (do chính phủ Hàn Quốc tài trợ), cho biết tàu của Chủ tịch Kim Jong-un chắc chắn có nội thất sang trọng và cơ sở chất lượng tốt. 

Theo Báo Giao thông