Belarus chuẩn bị gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải

Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) Zhang Ming cho biết Belarus sẽ trở thành thành viên chính thức của tổ chức trong tháng 7.

“Tại hội nghị thượng đỉnh SCO diễn ra ở Kazakhstan vào tháng 7, chúng tôi sẽ đưa ra quyết định về việc kết nạp Belarus. Số lượng quốc gia thành viên SCO đạt được bước đột phá lịch sử lên hai con số”, Tổng thư ký SCO Zhang Ming thông tin.

Ông Zhang Ming đưa ra tuyên bố này khi phát biểu tại cuộc họp lần thứ 19 của diễn đàn chuyên gia SCO khai mạc tại Uzbekistan hôm 5/6.

Tổng thư ký SCO Zhang Ming. (Ảnh: Getty)

Tổng thư ký SCO Zhang Ming. (Ảnh: Getty)

Hiện tại, SCO chiếm khoảng 20% ​​GDP toàn cầu và được thành lập vào năm 2001 bởi Trung Quốc, Kyrgyzstan, Kazakhstan, Nga, Tajikistan và Uzbekistan. Iran trở thành thành viên mới nhất của tổ chức này vào năm ngoái sau khi Ấn Độ và Pakistan gia nhập vào năm 2017.

SCO đang có 14 quốc gia thành viên, trong đó Ai Cập là quốc gia châu Phi duy nhất giữ tư cách đối tác đối thoại của SCO, được phép tham gia sự kiện chuyên môn của tổ chức theo lời mời của các nước thành viên.

Tổng thư ký SCO nhấn mạnh thêm trải qua hơn 20 năm phát triển, SCO đã chuyển đổi từ cơ chế hội nghị nguyên thủ quốc gia khu vực thành tổ chức quốc tế lớn, toàn diện.

“SCO không chỉ quan tâm đến nhiệm vụ "cấp cao” như chính trị, ngoại giao, hòa bình, phát triển, an ninh mà còn chú trọng đến các chủ đề “gần gũi với người dân” như du lịch, thể thao, xử lý rác thải”, ông Zhang Ming nói.

Hồi tháng 5, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho hay Algeria đã nộp đơn xin trở thành đối tác đối thoại của SCO. Theo ông Sergey Lavrov, quốc gia này chỉ đủ điều kiện trở thành thành viên SCO sau khi vượt qua quy chế đối tác đối thoại và quan sát viên. 

Hội nghị thượng đỉnh hợp tác Thượng Hải diễn ra trung tuần tháng 7, tại thủ đô Astana của Kazakhstan. Lãnh đạo các nước thành viên SCO sẽ xem xét một loạt vấn đề thời sự liên quan đến chính trị, thương mại, kinh tế, văn hóa và nhân đạo.

Ngoại trưởng các nước cũng sẽ thảo luận tình hình tại dải Gaza và Trung Đông cũng như các vấn đề thúc đẩy ổn định tình hình tại Afghanistan, chống khủng bố và buôn bán ma túy.

https://vtcnews.vn/belarus-chuan-bi-gia-nhap-to-chuc-hop-tac-thuong-hai-ar875365.html

KÔNG ANH(Nguồn: RT) / Theo VTC News