Sống khỏe
19/04/2025 17:15Bé gái 9 tháng tuổi nhập viện vì thói quen hôn hít của người lớn
Trước đó, trẻ sốt cao kéo dài ba ngày không dứt dù đã được mẹ cho uống thuốc và áp dụng các cách hạ sốt thông thường. Nhiệt độ cơ thể luôn dao động từ 38,5 đến 40 độ C, kèm ho, chảy mũi, thở khò khè, ăn kém, mệt mỏi. Đến khi bé xuất hiện tình trạng thở thoi thóp, bố mẹ mới đưa đi khám.
Tại Bệnh viện An Việt (Hà Nội), bác sỹ chẩn đoán bé bị viêm mũi họng do nhiễm virus RSV, diễn tiến thành viêm tiểu phế quản. Trẻ được chỉ định nhập viện, sử dụng máy thở chuyên dụng kết hợp vật lý trị liệu hô hấp như vỗ rung, ép đờm, hút dịch mũi họng để khai thông đường thở và kiểm soát nhiễm khuẩn.
Bác sỹ Như khám và tư vấn cho trẻ mắc bệnh đường hô hấp. (Ảnh: Như Loan)
Theo bác sỹ chuyên khoa nhi Hà Tố Như, virus hợp bào hô hấp (RSV) là nguyên nhân phổ biến gây các bệnh lý đường hô hấp ở trẻ nhỏ, đặc biệt trong giai đoạn giao mùa. Virus lây qua đường hô hấp, đặc biệt từ thói quen tiếp xúc gần như hôn trẻ, hành động thể hiện tình cảm tưởng vô hại nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Virus RSV có thể xâm nhập cơ thể qua mắt, mũi, miệng, dễ lây từ người sang người qua dịch tiết đường hô hấp như nước bọt, giọt nước bắn ra khi ho, hắt hơi...hoặc qua tiếp xúc trực tiếp, chẳng hạn bắt tay.
Virus này có thể tồn tại hàng giờ trên các bề mặt như bàn ghế, đồ chơi, khăn sữa... Trẻ nhỏ có thể nhiễm bệnh nếu chạm tay vào vật dụng chứa virus rồi đưa lên miệng.
Ở người lớn hoặc trẻ lớn khỏe mạnh, nhiễm RSV thường chỉ gây triệu chứng nhẹ giống cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, với trẻ sơ sinh, trẻ dưới một tuổi hoặc trẻ sinh non, virus có thể gây viêm phổi, viêm tiểu phế quản, thậm chí suy hô hấp nặng.
Trẻ nhiễm RSV thường có các biểu hiện như sốt cao, ho nhiều, khò khè, chảy mũi, quấy khóc, mệt mỏi, thở nhanh, thở rút lõm ngực. Phụ huynh cần theo dõi sát các dấu hiệu này. Nếu thấy trẻ khó thở, lờ đờ, sốt không hạ, cần đưa đi khám sớm để được can thiệp kịp thời.
Hiện nay chưa có vaccine phòng ngừa hay thuốc điều trị đặc hiệu với RSV. Bác sỹ khuyến cáo phụ huynh nên hạn chế để người lạ bế và hôn trẻ, rửa tay sạch sẽ trước khi tiếp xúc và chủ động giữ môi trường sống sạch, thoáng để giảm nguy cơ lây lan virus.
https://vtcnews.vn/be-gai-9-thang-tuoi-nhap-vien-vi-thoi-quen-hon-hit-cua-nguoi-lon-ar938580.html
- Mỹ nam 'đắt giá' nhất Tứ đại thiên vương: U70 vẫn nổi đình đám, đời tư kín tiếng (21:01)
- Vietjet và Ngân hàng số Vikki trở thành đơn vị đồng hành cùng ASEAN United FC (52 phút trước)
- Người đàn ông say rượu đột tử, 3 bạn nhậu phải bồi thường vì chỉ đưa về đến cửa (1 giờ trước)
- Mỹ nam VTV đề cử 100 gương mặt đẹp nhất thế giới: Cao 1m86, đóng 3 phim trăm tỷ (1 giờ trước)
- Giải thưởng 100 triệu đồng trở thành “cú hích” cho giấc mơ kinh doanh của nữ công nhân trẻ (2 giờ trước)
- Thống kê chưa từng có ở World Cup 2026 chỉ rõ xu hướng mới của bóng đá thế giới (2 giờ trước)
- Trẻ mắc viêm não Nhật Bản gia tăng, nhiều ca nguy kịch (3 giờ trước)
- Du khách Việt sẵn sàng lên kế hoạch cho cả một hành trình để "đu" concert (3 giờ trước)
- Đến năm 2050, cả nước có 46 tuyến cao tốc với tổng chiều dài hơn 10.100km (3 giờ trước)
- FIFA tăng số đội dự World Cup: Bóng đá Việt Nam cần nhiều hơn một giấc mơ (4 giờ trước)