Sống khỏe
19/07/2023 16:32Bốn bệnh nhân được ghép tim, gan, thận từ chàng trai 32 tuổi
![]() |
|
Một bệnh nhân được ghép tạng từ tạng của chàng trai 32 tuổi ở Phú Thọ đã hồi phục |
Chiều 18-7, Bệnh viện Việt Đức thông tin, các bệnh nhân vừa được ghép tạng ở bệnh viện này từ người cho chết não là chàng trai 32 tuổi hiến tặng, hiện đều đã hồi phục tốt.
Người hiến tạng là Đ.V.Th, 32 tuổi, ở Lương Sơn (huyện Yên Lập, Phú Thọ) không may bị tai nạn giao thông khi đang trên đường đi làm về. Th. được gia đình chuyển đến bệnh viện huyện rồi chuyển xuống Bệnh viện Việt Đức. Sau đó bệnh nhân rơi vào tình trạng chết não.
Trước đó, khi Th. mới 16 tuổi, anh trai của Th cũng đã mất vì tai nạn giao thông, mẹ Th cũng mới qua đời được hơn 1 năm. Cả gia đình giờ chỉ còn lại bố Th.
Khi biết Th. không thể qua khỏi, với sự vận động của Đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng (Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức), gia đình đã đồng ý hiến mô/tạng của Th. để hồi sinh sự sống cho những người bệnh nặng.
![]() |
|
Bác sĩ thăm khám lại cho một bệnh nhân được ghép tạng từ tạng của chàng trai 32 tuổi |
Từ tạng hiến của Th., Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã thực hiện điều phối tạng: Trái tim của Th. được chuyển tới Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho một bệnh nhân mắc bệnh cơ tim giãn – suy tim 13 năm.
Sự sống còn tiếp tục mở ra khi 2 bệnh nhân ghép thận và 1 bệnh nhân ghép gan tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng được hồi sinh từ tạng hiến của chàng trai Phú Thọ. Hiện tại, cả 4 bệnh nhân có chỉ số sau ghép đều ổn định.
- Vàng sắp làm nên điều chưa từng có trong lịch sử? (18:01)
- Liên tiếp các “giang hồ mạng" bị khởi tố: Câu trả lời thoả đáng cho sự dồn nén và phẫn nộ! (21 phút trước)
- Doanh nghiệp đóng cửa, mã số thuế vẫn “sống”: Làm gì để tránh rủi ro? (42 phút trước)
- Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ 2026: Nhiều biến số trước "giờ G" (1 giờ trước)
- Báo Thái Lan: Thua tuyển Việt Nam có đội hình mạnh nhất không phải kết quả kém (1 giờ trước)
- Lương tối thiểu dự kiến tăng 7,8%, thu nhập của người lao động tăng thế nào? (1 giờ trước)
- Giảm 30% thuế cho cá nhân, doanh nghiệp có doanh thu không quá 10 tỷ đồng/năm (1 giờ trước)
- FDI tăng mạnh, bài toán là chất lượng dòng vốn (1 giờ trước)
- Cuộc chiến thuế quan Mỹ - Canada: Phép thử sức chống chịu của hai nền kinh tế (2 giờ trước)
- Tàu chở dầu 'tàng hình' ở eo biển Hormuz giúp kìm giá dầu thế nào? (2 giờ trước)

