Khỏe
23/08/2017 15:37Bé gái 11 tuổi phát hiện ung thư xương sau khi đau đầu gối
Trong lúc vui chơi với bạn ở lớp, Ngọc Vy (Lâm Đồng) va phải cạnh bàn, đầu gối sưng to. Thấy con đi khập khiễng, anh Mỹ - ba cháu bé mua thuốc giảm đau cho con uống nhưng không giảm. Anh đưa con đi chụp X - quang, kết quả cho thấy xương không bị gãy, bé uống thuốc tiếp nhưng vẫn không khỏi.
![]() |
| Hình ảnh minh họa ung thư xương |
Sau hơn một tháng, đầu gối của Vy sưng và đau, anh đưa con xuống khám tại một bệnh viện tư TP HCM. Sau khi chụp MRI và sinh thiết, bé được chẩn đoán ung thư xương, giai đoạn bốn. Gia đình xin chuyển sang bệnh viện Ung bướu để điều trị.
Bác sĩ Tường An, Khoa Nội 3, Bệnh viện Ung bướu cho biết, Vy mắc ung thư xương, thêm hội chứng thực bào máu. Đây là hội chứng thuộc bệnh lý máu hiếm gặp, tỷ lệ tử vong cao do tế bào bạch cầu trong máu thay vì làm nhiệm bảo vệ cơ thể khi có tác nhân bên ngoài xâm nhập thì lại “ăn”những tế bào máu thông thường. Hiện tại, bé được chỉ định vô hơn 10 toa thuốc với danh mục thuốc có liều lượng nặng nhất trong tất cả các toa điều trị hiện có tại khoa. Mỗi lần vào thuốc, lượng bạch cầu giảm nên bệnh nhi phải chích thêm bạch cầu, truyền máu chi phí khá cao.
Ung thư xương là căn bệnh hiếm gặp, hầu hết các ca nhập viện tại bệnh viện Ung bướu TP HCM đều có di căn. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và xuất hiện nhiều nhất ở tuổi vị thành niên. Khi mắc bệnh sẽ cảm thấy các cơn đau mơ hồ trong xương, sau đó đau rõ từng đợt ngắn, rất khó chịu.
Hiện nay, chưa có chương trình khám sàng lọc ung thư xương cũng như các biện pháp ngăn ngừa. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên mọi người nên thường xuyên tập thể dục, ăn uống khoa học, hạn chế sử dụng bia rượu, thuốc lá... để giảm nguy cơ mắc bệnh
- Tổng thống Trump: ‘Cả một nền văn minh sẽ biến mất trong đêm nay’ (1 giờ trước)
- Tổ hợp hóa dầu Ả Rập Xê Út trúng đòn không kích của Iran (1 giờ trước)
- Bà xã 'Tôn Ngộ Không': 38 năm viên mãn dù chưa một lần mặc váy cưới (2 giờ trước)
- Quan Vũ và Điêu Thuyền có quan hệ thế nào? (2 giờ trước)
- Khám phá tàu Orion - 'Trái tim' của sứ mệnh Artemis II (5 giờ trước)
- Cậu bé gần như mất thị lực vĩnh viễn do thói quen ôm mèo mà không rửa tay (5 giờ trước)
- Thực tế khốc liệt phi công Mỹ phải đối mặt khi phóng ghế thoát hiểm từ máy bay (5 giờ trước)
- Kê đơn sai, bán thuốc hết hạn có thể bị tước chứng chỉ, phạt tới 30 triệu đồng (6 giờ trước)
- Paris hạn chế ô tô, cải thiện chất lượng không khí nhờ xe đạp (6 giờ trước)
- Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử (7 giờ trước)
