Xã hội
10/04/2025 20:45Bé gái 11 tuổi bị chó nhà cắn thủng thực quản
Sự việc xảy ra hôm 31/3. Thời điểm đó bé đang chơi đùa thì bất ngờ bị con chó nặng 18kg cắn mạnh vào vùng cổ. Do con chó được nuôi từ lâu và tiêm phòng dại đầy đủ nên gia đình chủ quan, không đưa bé đến bệnh viện ngay.
Bữa ăn cùng ngày, người thân phát hiện dịch nước bọt và thức ăn trào ra từ vết thương trên cổ của bé - dấu hiệu thực quản bị tổn thương nghiêm trọng - mới đưa bé đi cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Bác sĩ kiểm tra vết thương sau phẫu thuật cho bệnh nhi. (Ảnh: Thảo My)
Bác sĩ Vũ Đức Thịnh, khoa Phẫu thuật Tiêu hóa cho biết, khi tiếp nhận bệnh nhi, vùng cổ có hai vết cắn đang rỉ dịch, đặt ra nghi ngờ về tổn thương sâu đến khí quản hoặc thực quản. Kết quả chụp cắt lớp cho thấy khí quản không bị ảnh hưởng, nhưng nội soi phát hiện thực quản có hai lỗ thủng. Đây là tình trạng nguy hiểm, có thể gây viêm trung thất, nhiễm trùng huyết hoặc hình thành rò thực quản kéo dài.
Bệnh nhi lập tức được đưa vào phòng mổ. Ê kíp bác sĩ mở rộng vùng tổn thương, xử lý ổ viêm, kiểm soát nhiễm trùng và mở thông dạ dày để nuôi dưỡng tạm thời, giúp thực quản có thời gian hồi phục.
Dù con chó được tiêm phòng, nhưng các bác sĩ vẫn không loại trừ hoàn toàn nguy cơ bé bị nhiễm virus dại - căn bệnh có thời gian ủ kéo dài và tỷ lệ tử vong gần như tuyệt đối nếu phát bệnh. Bé được tiêm huyết thanh kháng dại và vaccine phòng ngừa, tiếp tục theo dõi và tiêm đủ phác đồ điều trị.
Bác sĩ khuyên gia đình nhốt con chó và theo dõi trong ít nhất 10-14 ngày. Nếu con vật phát bệnh trong thời gian này, nguy cơ lây truyền cho bé rất cao.
Hiện bệnh nhi qua cơn nguy hiểm, đang được chăm sóc và theo dõi hồi phục. Các bác sĩ khuyến cáo, mọi vết thương do động vật cắn - dù nhỏ - đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng. Đặc biệt khi bị cắn ở vùng đầu, mặt, cổ, người bệnh cần đến cơ sở y tế ngay để được xử lý và tiêm phòng kịp thời.
https://vtcnews.vn/be-gai-11-tuoi-bi-cho-nha-can-thung-thuc-quan-ar936820.html
- Cách 'trả thù' của Hàn Tín đối với gã đồ tể từng sỉ nhục bắt mình chui háng (21/07/26 21:02)
- MV 'Gangnam Style' của PSY vượt mốc 6 tỷ lượt xem (21/07/26 20:39)
- Cuộc đời phong lưu của huyền thoại màn ảnh Tạ Hiền (21/07/26 20:21)
- Ca mắc virus Adeno tăng, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn (21/07/26 20:03)
- Dự báo nhiệt độ trung bình cao hơn những năm trước (21/07/26 19:40)
- FIFA tạo ngoại lệ 100 năm, Argentina không phải đá vòng loại World Cup 2030 (21/07/26 19:19)
- Đến năm 2045, Việt Nam trở thành một trong những trung tâm văn hóa, sáng tạo hàng đầu khu vực (21/07/26 19:01)
- Hết thời gia công, doanh nghiệp công nghệ Việt đua "sóng" AI (21/07/26 18:40)
- Người Việt vẫn sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho iPhone dù giá có tăng (21/07/26 18:20)
- USD bị gằng xé giữa các thông tin trái chiều về chiến sự Trung Đông (21/07/26 18:01)