Bé Ophelia ở Anh bộc lộ trí thông minh khác thường từ khi mới 8 tháng tuổi. 
be 3 tuoi o anh co iq 171
Bé Ophelia trong chương trình phỏng vấn của BBC. Ảnh: BBC.

"Khi cháu được 8 tháng, chúng tôi đã nhận ra con bé thông minh dường nào", Natalie Morgan, mẹ của bé Ophelia chia sẻ với BBC hôm 16/8. Con gái cô biết nói từ đầu tiên "hiya" sớm hơn vài tháng so với trẻ cùng tuổi. Sau đó là các từ chỉ màu sắc, chữ cái, con số.

Đến năm hai tuổi, Ophelia đã thuộc lòng bảng chữ cái. Hai vợ chồng Morgan quyết định đưa con đi đánh giá trí thông minh.

"Chúng tôi chỉ thực sự muốn tìm hiểu làm thế nào để giúp con phát triển tốt hơn", Ben Dew, bố của Ophelia giải thích. Anh là kỹ sư ngành công nghệ thông tin.

Ophelia có chỉ số thông minh (IQ) là 171, cao hơn mức trung bình (85-115).

Lyn Kendall, nhà tâm lý học chuyên tư vấn cho trẻ thiên tài nói rằng các bé thường giải quyết vấn đề rất nhanh, có trí nhớ tốt, chú ý tới những chuyện xảy ra xung quanh. Các bé cũng khát khao học hỏi, khiến bố mẹ đôi khi khó theo kịp.

"Những người làm cha làm mẹ này thường cảm thấy mình bị cô lập, không thể trò chuyện với phụ huynh khác ở cổng trường về con cái, vì nghe có vẻ quá phô trương. Những đứa trẻ này thường thức dậy lúc 5h sáng, và không ngừng học hỏi cho tới lúc đi ngủ", Kendall cho hay.

Kendall khuyên rằng các bậc cha mẹ hãy đảm bảo con cái của họ được hưởng nền giáo dục toàn diện, tránh hăng hái quá mức.

be 3 tuoi o anh co iq 171
Nhà tâm lý học Kendall trong chương trình phỏng vấn cùng bé Ophelia. Ảnh: BBC.

Con trai của Kendall năm nay 36 tuổi, cũng thông minh từ nhỏ, hiện làm việc cho Microsoft và thích viết tiểu thuyết.

"Dù não bộ của trẻ phát triển cực nhanh, nhưng cơ thể và cảm xúc của chúng vẫn chỉ là trẻ con. Chúng ta phải luôn luôn ghi nhớ điều này", bà giải thích.

Đối với Morgan, ngoại trừ chỉ số IQ cực cao, Ophelia vẫn giống những đứa trẻ ba tuổi khác. Cô bé thích chạy khắp nơi, chơi cùng anh chị em họ, nhảy vào vũng nước. Bé ham học hỏi và thử nghiệm điều mới mẻ.

be 3 tuoi o anh co iq 171 Bé 3 tuổi “nghiện” hát karaoke, bất ngờ đọc thạo

Một cháu bé 3 tuổi ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định bất ngờ đọc vanh vách mặt chữ trên sách, báo, điện thoại và ...

be 3 tuoi o anh co iq 171 Vụ bé trai 3 tuổi cưỡi trăn 50kg ở Thanh Hóa: Xử phạt hành chính

Nuôi động vật hoang dã, để đứa trẻ ba tuổi cưỡi lên mình con trăn lớn, gia đình ở Thanh Hóa bị xử phạt hành ...

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/cuoc-song-do-day/be-3-tuoi-o-anh-co-iq-171-3793619.html

VnExpress