Thế giới 24h
20/05/2019 15:53Bầu cử ở Ấn Độ vào giai đoạn cuối
Cuộc tổng tuyển cử năm nay được đánh giá là cuộc trưng cầu dân ý đối với chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi theo sau một số chính sách bị xem là không hợp lý. Đối thủ chính của ông Modi là Rahul Gandhi - 48 tuổi, hậu duệ của dòng họ Nehru - Gandhi và là lãnh đạo Đảng Quốc đại.
Cuộc bầu cử bắt đầu từ ngày 11-4, không lâu sau khi quan hệ giữa Ấn Độ và nước láng giềng Pakistan trở nên căng thẳng. Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của Thủ tướng Modi đã không bỏ qua cơ hội nhấn mạnh đến thông điệp an ninh quốc gia để kiếm thêm phiếu bầu. Trong khi đó, Đảng Quốc đại tập trung khai thác điều mà họ gọi là khả năng quản lý kinh tế kém và việc không thể tạo công ăn việc làm của chính phủ để lôi kéo cử tri.
![]() |
Cử tri Ấn Độ xếp hàng đi bầu ở TP Kolkata ngày 19-5Ảnh: REUTERS
Giới quan sát nhận định BJP vẫn sẽ tiếp tục nắm quyền thêm 5 năm nữa nhưng giành được ít ghế hơn so với cuộc tổng tuyển cử năm 2014. Khi đó, BJP thắng 272/545 ghế.
Theo số liệu của Ủy ban Bầu cử Ấn Độ, tỉ lệ cử tri bỏ phiếu trong 6 giai đoạn bầu cử vừa qua đạt 66,88%, so với mức 58% trong cuộc bầu cử trước đó. Công tác kiểm phiếu sẽ diễn ra ngày 23-5.
| Xúc xích - món ăn trở thành biểu tượng cho ngày bầu cử ở Australia
Xúc xích thường được bán cho cử tri tại các điểm bầu cử để gây quỹ và dần trở thành một nét văn hóa chính ... |
| Trừng phạt Trung Quốc là con cờ của TT Trump cho bầu cử 2020
Tổng thống Trump đang theo đuổi chính sách cứng rắn và sẵn sàng bỏ rơi thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nhằm giành thêm ... |
Lục San
- Hà Nội sắp xếp trường học: Hiệu trưởng, giáo viên, kế toán được bố trí thế nào? (22 phút trước)
- Đêm Tết Mậu Thân 1968 và hai phát đạn của huyền thoại tình báo Tư Cang (43 phút trước)
- Nữ sinh dọa 'lấy trật ven 3 lần' bệnh nhân, Đại học Y Hà Nội lên tiếng (58 phút trước)
- Lại thêm một sinh viên trường Y bị bóc "phốt" dọa lấy ven trật 3 lần (1 giờ trước)
- Hành trình tri ân của tuổi trẻ PV GAS: Gìn giữ ký ức, tiếp nối niềm tin (1 giờ trước)
- Giá vàng giảm, có nên bắt đáy lúc này? (1 giờ trước)
- Chiến dịch 500 ngày đêm ở TP.HCM và hành trình tìm lại những liệt sĩ đã ngã xuống (1 giờ trước)
- BSR và PV GAS D ký kết hợp đồng cung cấp LNG cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất: Cột mốc xanh trong chuỗi liên kết giá trị Petrovietnam (1 giờ trước)
- Vì sao Mỹ dừng tấn công Iran sau 13 ngày không kích liên tiếp? (2 giờ trước)
- Xem xét kỷ luật hai sinh viên y khoa livestream phản cảm tại bệnh viện (2 giờ trước)
