Xã hội
08/06/2018 00:41Bất ngờ trước việc Hà Nội đề xuất mở lại làn riêng cho xe buýt thường
Đề xuất này đang được nhiều người dân cho rằng, không hợp lý vì tạo ra bất cập. Tuyến đường Nguyễn Trãi cũng thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông, nếu dành đường riêng cho xe buýt thì hàng nghìn phương tiện khác sẽ phải chen lấn nhau để đi.
Đáng chú ý nhất chính là từ hơn chục năm trước, tuyến đường này đã có làn riêng cho buýt nhưng vì nhiều bất cập nên phải dẹp bỏ. Trong khi đó, mặt đường gần đây xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn lồi lõm, bong tróc mặt nhựa.
![]() |
Hà Nội: Đề xuất mở làn riêng cho xe buýt thường trên đường Nguyễn Trãi.
Phần đường dành cho thi công đường sắt trên cao dù đã được hoàn trả nhưng chất lượng khá tệ, các phương tiện thường phải đi tránh sang phía làn bên cạnh. Nếu đề xuất này được phê duyệt sẽ gây ra nhiều bất cập đối với các phương tiện tham gia giao thông khác.
Là đơn vị đang nghiên cứu đề xuất cho xe buýt thường đi làn đường riêng, trao đổi với báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết: “Hiện nay, đơn vị đang nghiên cứu phương án cho xe buýt thường đi làn đường riêng trên đường Nguyễn Trãi từ Ngã Tư Sở tới cầu Trắng (Hà Đông). Đây là kế hoạch của năm nay, khi nào phương án xây dựng xong sẽ được gửi tới sở GTVT Hà Nội”.
Giải đáp về vấn đề này, ông Hải cho rằng, để thu hút người dân tham gia phương tiện công cộng, xe buýt cần phải có làn dành riêng. Sau khi đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông hoàn thành sẽ kết nối ngang giữa các tuyến xe buýt với nhà chờ.
Ông Hải cho hay: “Trước đây, Hà Nội đã tổ chức làn ưu tiên cho xe buýt thường trên đường Nguyễn Trãi. Nguyên nhân bỏ làn ưu tiên không phải do bất cập hay ùn tắc mà để đảm bảo thi công đường sắt trên cao”.
Cũng theo ông Hải, đường Nguyễn Trãi có đủ các điều kiện mở làn ưu tiên cho xe buýt như: Hai bên làn đường, mỗi bên đều có chiều rộng hơn chục mét; trước đây đã có làn ưu tiên cho xe buýt, giờ phục hồi trở lại; tuyến đường có thể tổ chức tốt cho hệ thống xe buýt gom kết nối với tuyến đường sắt trên cao để thuận tiện và thu hút lượng khách hơn.
Về thời gian dự kiến triển khai làn riêng cho xe buýt thường trên đường Nguyễn Trãi, đơn vị đang nghiên cứu để đánh giá mức độ phù hợp, sau đó mới báo cáo thời gian cụ thể để TP.Hà Nội duyệt.
| Xe buýt mui trần vắng “như chùa Bà Đanh”, Tổng Cty vận tải Hà Nội nói gì?
“Một loại hình vận tải mới được đưa vào vận hành cần thời gian để kiểm chứng hiệu quả” - ông Bùi Hồng Sơn, Phó ... |
| Xe buýt 2 tầng vắng khách, Tổng công ty Vận tải Hà Nội nói gì?
Xe buýt 2 tầng mới chính thức đi vào sử dụng ở Hà Nội được 2 ngày đã có dư luận xôn xao cho rằng ... |
- Người trẻ ngày càng ngại mua nhà? (1 giờ trước)
- Kỳ vọng Fed tăng lãi suất tăng cao sau báo cáo việc làm (2 giờ trước)
- Bác sĩ cảnh báo: Thói quen tắm sau 22h dễ kích hoạt đột quỵ nguy hiểm (2 giờ trước)
- Giá vàng trong nước mất mốc 150 triệu đồng/lượng (2 giờ trước)
- Hai ngày nghỉ tăng thêm dành cho ai? (3 giờ trước)
- Giá vàng tăng sáng đầu tuần nhưng rủi ro điều chỉnh vẫn lớn (3 giờ trước)
- Nhiều thí sinh mải nhìn điểm chuẩn, quên bài toán học phí đại học (3 giờ trước)
- EVN lên tiếng về khoản lãi gần 52.000 tỷ đồng và số tiền lớn gửi ngân hàng (4 giờ trước)
- Iran bác ý tưởng bồi thường thiệt hại cho đồng minh Mỹ (4 giờ trước)
- Thua U19 Indonesia 1-2, U19 Việt Nam cần điều kiện gì để qua vòng bảng? (4 giờ trước)
