Bắt Giám đốc buôn hàng lậu gần 20 tỷ đồng

Đồng Minh Duy, SN 1988, trú tại phường Phú Chánh, TP.Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, vừa bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương bắt tạm giam để điều tra, làm rõ hành vi "Buôn lậu"

Cơ quan điều tra khám xét nơi làm việc của Đồng Minh Duy
Cơ quan điều tra khám xét nơi làm việc của Đồng Minh Duy

Theo điều tra, Đồng Minh Duy là Giám đốc Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ Duy Phúc Thịnh. Từ năm 2017 đến tháng 5-2022, Duy sử dụng pháp nhân Công ty Duy Phúc Thịnh đã mở nhiều tờ khai nhập khẩu nguyên liệu hạt điều thô sản xuất, xuất khẩu (loại hình E31).

Cụ thể, tháng 3-2022, Duy nhập khẩu 568.520kg hạt điều thô từ nước ngoài về với tổng giá trị hơn 17,5 tỉ đồng. Sau khi nhận hàng, Duy đem bán 300.000kg hạt điều thô cho một người phụ nữ trong nước, với giá 30.000đ/kg, thu về số tiền 10 tỉ đồng.

 
Đối tượng Đồng Minh Duy
Đối tượng Đồng Minh Duy

Theo quy định, việc nhập khẩu theo loại hình E31 chỉ là để sản xuất thành phẩm và xuất khẩu ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, không được chuyển tiêu thụ nội địa dưới mọi hình thức.

Tuy nhiên, Đồng Minh Duy sau khi nhập khẩu nguyên liệu hạt điều thô đã không tiến hành hoạt động sản xuất để xuất khẩu sản phẩm theo quy định của pháp luật mà tự ý chuyển tiêu thụ trong nước, không thực hiện các thủ tục khai báo hải quan.

Vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

https://www.anninhthudo.vn/bat-giam-doc-buon-hang-lau-gan-20-ty-dong-post565468.antd

Nguyễn Hoàng / ANTD