Việt Nam trở thành quốc gia tốt nhất trong ASEAN ứng phó với COVID-19 - tờ Kompasiana của Indonesia đưa tin hôm 5.4.

Việt Nam trở thành quốc gia tốt nhất trong ASEAN ứng phó với COVID-19 - tờ Kompasiana của Indonesia đưa tin hôm 5.4.

Theo tờ Kompasiana, tính đến ngày 5.4, Việt Nam có 240 ca mắc COVID-19 (ngày 6.4 là 245 ca - P.V) nhưng chưa có ca tử vong nào, và tỉ lệ chữa khỏi là 37,5%.

Thực tế này khiến Việt Nam trở thành quốc gia làm tốt nhất công tác phòng chống COVID-19 trong ASEAN, dù có địa lý giáp với Trung Quốc, nơi khởi phát đại dịch - tờ báo viết và đưa ra số liệu tính đến ngày 5.4 của Malaysia là 3.662 ca nhiễm, 57 ca tử vong, Philippines 3.246 ca nhiễm, 152 tử vong, Indonesia 2.273 ca nhiễm, 198 tử vong, Thái Lan 2.169 ca nhiễm, 23 tử vong và Singapore 1.189 ca nhiễm, 6 ca tử vong.

Mặc dù có vị thế là một quốc gia đang phát triển trong ASEAN, nhưng trên thực tế, Việt Nam đã vượt qua các nước có cơ sở y tế hùng mạnh hơn như Singapore, Thái Lan hay Malaysia và cả Indonesia.

Tờ Kompasiana lý giải những nguyên nhân khiến Việt Nam đạt được thành công này.

Trước hết, đó là nhờ sự phản ứng nhanh của Chính phủ Việt Nam. Vào ngày 1.2, Việt Nam đã áp dụng một loạt biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 bao gồm đình chỉ tất cả các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc, đóng cửa các trường học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Hai tuần sau, lệnh cách ly 21 ngày được thực thi tại tỉnh Vĩnh Phúc, phía bắc Hà Nội. Quyết định này được kích hoạt do những lo ngại về việc lao động trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc mắc COVID-19.

Lý do thứ hai tờ Kompasiana chỉ ra là hệ thống chăm sóc sức khỏe của Việt Nam đã được cải thiện ở nhiều khía cạnh. Việt Nam cũng thực hiện biện pháp cách ly bắt buộc trong 14 ngày đối với bất kỳ ai đến Việt Nam, đồng thời hủy tất cả các chuyến bay nước ngoài. Ngoài ra, Việt Nam cũng đã cách ly những người nhiễm bệnh và theo dõi bất cứ ai tiếp xúc với bệnh nhân dương tính.

Lý do thứ ba quyết định sự thành công của Việt Nam theo tờ Kompasiana là xử lý những người tung tin đồn thất thiệt về COVID-19. Đến nay khoảng 800 người đã bị xử phạt về hành vi này.

Lý do thứ tư, tờ báo cho rằng Indonesia và các quốc gia ASEAN cần học tập cách làm của Việt Nam là Việt Nam huy động tối đa sự phối hợp giữa quân đội, công an và các ban ngành, tầng lớp xã hội cùng vào cuộc để kiểm soát dịch bệnh. Ngoài ra, Việt Nam còn có một nền văn hóa giám sát mạnh mẽ cũng góp phần vào việc ứng phó hiệu quả với dịch COVID-19.

“Với nguồn lực hạn chế, dường như Việt Nam đã thành công trong kiểm soát đại dịch này. Đây là điều cần được lấy làm ví dụ cho các nước khác trong ASEAN” - tờ báo nhấn mạnh.

bao indonesia neu 4 ly do khen viet nam ung pho covid 19 tot nhat asean WHO đánh giá cao nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam và ASEAN

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hoan nghênh sự phối hợp hiệu quả giữa các nước ASEAN và vai trò Chủ tịch của Việt ...

bao indonesia neu 4 ly do khen viet nam ung pho covid 19 tot nhat asean ASEAN đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ứng phó với Covid-19

Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Washington ngày 24-2, đã họp phiên đầu tiên của năm 2020 với sự ...

https://laodong.vn/the-gioi/bao-indonesia-neu-4-ly-do-khen-viet-nam-ung-pho-covid-19-tot-nhat-asean-796279.ldo

laodong.vn