Khoa học - Công nghệ
22/08/2017 05:12Báo động \'robot giết người\'
Tỉ phú Elon Musk, ông chủ của Công ty Công nghệ không gian SpaceX (Mỹ) và nhà đồng sáng lập Công ty Trí tuệ nhân tạo DeepMind của Google, ông Mustafa Suleyma, dẫn đầu nhóm 116 chuyên gia từ 26 quốc gia đã ký thư hối thúc Liên Hiệp Quốc (LHQ) cấm sử dụng vũ khí sát thương tự động nhằm ngăn chặn cuộc cách mạng vũ khí mới.
"Vũ khí sát thương tự động khi được phát triển sẽ khiến xung đột vũ trang diễn ra ở quy mô chưa từng thấy và với tốc độ nhanh hơn con người có thể tưởng tượng" - các chuyên gia cảnh báo trong bức thư được công bố hôm 21-8 tại Hội nghị Liên kết Quốc tế về trí tuệ nhân tạo (IJCAI) tổ chức ở TP Melbourne - Úc. Cũng trong bức thư, các chuyên gia nhấn mạnh việc chạy đua vũ khí sát thương tự động có thể dẫn đến cuộc cách mạng vũ khí thứ ba sau thuốc súng và vũ khí hạt nhân.
Theo đó, loại vũ khí này có thể bị sử dụng một cách lệch lạc và bọn khủng bố có thể dùng chúng để sát hại dân thường. Các chuyên gia còn kêu gọi liệt các hệ thống vũ khí sát thương tự động vào danh sách vũ khí bị cấm trong Công ước về vũ khí thông thường của LHQ có hiệu lực năm 1983, trong đó có vũ khí hóa học.
![]() |
Binh sĩ Mỹ điều khiển robot Hermes Ảnh: AP
Hơn 10 quốc gia - bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Israel, Hàn Quốc và Anh - được cho là đang phát triển các hệ thống vũ khí tự động. Từ năm 2015, hàng ngàn nhà nghiên cứu và các chuyên gia đã phát động chiến dịch thỉnh cầu cấm vũ khí tự động. Riêng tỉ phú Musk cảnh báo suốt nhiều năm qua về sự nguy nhiểm của trí tuệ nhân tạo, nhấn mạnh nó tiềm tàng nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân.
Các ủy ban của LHQ từng thảo luận về một lệnh cấm tiềm năng đối với phát triển công nghệ "robot giết người". Theo BBC, một nhóm hoạt động của LHQ về vũ khí tự động đã lên kế hoạch nhóm họp trong ngày 21-8 nhưng cuộc họp bị hoãn lại cho tới tháng 11.
"Robot giết người" là một vũ khí tự động hoàn chỉnh có thể lựa chọn và tiêu diệt mục tiêu mà không cần sự can thiệp của con người. Chúng chưa chính thức xuất hiện song công nghệ ngày càng tiến bộ hứa hẹn sẽ khiến loại vũ khí này từ phim ảnh bước ra đời thực.
- Mỹ dùng công nghệ sóng não cho cầu thủ luyện đá luân lưu ở World Cup 2026 (01/07/26 22:41)
- Hiện tượng gây bão show 'Anh trai': Là con nhà nòi, hai lần giành Quán quân (01/07/26 21:49)
- World Cup 2026: Nhật Bản và ‘nghịch lý của sự hoàn hảo’ (01/07/26 20:55)
- Đồng Nai tìm thân nhân liệt sĩ qua bức ảnh và nhiều di vật còn nguyên trong mộ (01/07/26 20:52)
- Khởi tố 4 'quái xế' mang đinh ba náo loạn phố Hà Nội (01/07/26 20:46)
- SHB được vinh danh trong TOP 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026 và TOP 200 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á của Fortune (01/07/26 19:02)
- Ai đứng sau ‘ổ’ khai thác đất lậu ở lưng chừng núi Gia Lai? (01/07/26 19:02)
- Hàng hóa, dịch vụ tăng chót vót theo xăng dầu; xăng dầu giảm, chây ì quyết giữ nguyên giá cao (01/07/26 18:05)
- Hà Nội điều chỉnh 4 tuyến buýt phục vụ thí điểm vùng phát thải thấp (01/07/26 17:19)
- Hạ viện Mỹ nghỉ lễ Quốc khánh sớm vì chia rẽ nội bộ đảng Cộng hòa (01/07/26 17:19)
