Quân đội Afghanistan được cho là đã giao nộp cho Taliban một lượng đáng báo động thiết bị quân sự và vũ khí được Mỹ trang bị. Nhất là sau sự kiện, một tiểu đoàn bộ binh tự giải tán do dự đoán chính phủ sắp sụp đổ trong bối cảnh Mỹ và NATO rút quân.
Báo động lượng lớn phương tiện quân sự của Mỹ rơi vào tay Taliban ảnh 1
Taliban có thể sử dụng các phương tiện bị bắt để tạo ra một lực lượng chiến đấu cơ động lớn nếu có đủ nhiên liệu hoạt động

Oryx, một hãng tin chuyên về xung đột được các phương tiện truyền thông lớn của Mỹ tin cậy đưa tin, một cuộc điều tra nguồn mở tình báo về các thiết bị của lực lượng an ninh Afghanistan cho thấy, Taliban đã thu giữ được khoảng 715 chiếc Humvee và xe tải, cùng hàng chục chiếc xe bọc thép và hệ thống pháo hạng nặng trong những tuần gần đây.

Tạp chí này đưa tin rằng, cả xe tăng của quân đội Afghanistan, hàng chục hệ thống súng cối và súng phòng không, 17 pháo kéo D-30 122 mm, 141 xe tải Navistar International của Mỹ, 21 xe bọc giáp chống mìn Oshkosh, máy ủi, máy xúc và các thiết bị khác đã nằm trong tay Taliban.

Đi kèm với thông tin này là rất nhiều đoạn phim được đăng lên mạng xã hội về việc lực lượng an ninh Afghanistan giao nộp hàng loạt vũ khí và thiết bị cho Taliban.

Hôm 3-7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ quan ngại về tình hình ở Afghanistan, cảnh báo về sự tập trung rõ ràng của các phiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Bắc Afghanistan. Ông Lavrov xác nhận rằng Matxcơva đang thảo luận về tình hình này với các đồng mình trong Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể, gần biên giới với Afghanistan.Mỹ đã dành nhiều năm và hàng tỷ đô la Mỹ để trang bị cho lực lượng cảnh sát và quân đội quốc gia Afghanistan, cung cấp hơn 25.000 chiếc Humvee cho nước này, đồng thời cung cấp cho chính phủ hàng nghìn phương tiện và thiết bị quân sự khác.

Theo Sputnik

Mỹ hoàn tất rút quân khỏi căn cứ Mỹ hoàn tất rút quân khỏi căn cứ "khủng" nhất Afghanistan

Ngày 2/7, Mỹ và Tổ chức quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã hoàn tất việc rút binh lính khỏi căn cứ ...

Từ Khóa: