Sau cái chết của George Floyd - một người da màu, theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump, Lầu Năm Góc đặt quân cảnh Mỹ trong tình trạng báo động để sẵn sàng tới Minneapolis. 

bao dong chung toc leo thang quan canh my dat trong tinh trang bao dong

Người biểu tình cạnh những chiếc xe bị đốt cháy trong một cuộc biểu tình ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ, sau cái chết của George Floyd. Ảnh: AFP.

Khi bạo động ở Mỹ lan rộng trên hàng chục thành phố hôm 29.5, Lầu Năm Góc có động thái hiếm có là lệnh cho quân đội đưa một số đơn vị quân cảnh Mỹ sẵn sàng triển khai tới Minneapolis, nơi xảy ra vụ cảnh sát siết chết người da màu George Floyd dẫn tới các cuộc biểu tình rộng khắp.

Các binh sĩ từ Fort Bragg ở Bắc Carolina và Fort Drum ở New York đã được lệnh sẵn sàng triển khai trong vòng 4 giờ nếu được yêu cầu, Fox News dẫn thông tin từ 3 nguồn tin giấu tên nắm thông tin trực tiếp về lệnh này. Các binh sĩ ở Fort Carson, Colorado và Fort Riley ở Kansas cũng đã được thông báo sẵn sàng trong vòng 24 giờ.

Lệnh quân cảnh sẵn sàng triển khai được đưa ra từ hôm 29.5, khi Tổng thống Donald Trump yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho các phương án quân sự để dập tắt bạo động ở Minneapolis sau khi các cuộc biểu tình dẫn tới cướp bóc, đốt phá ở nhiều khu vực trong thành phố.

Ông Donald Trump đưa ra yêu cầu này trong cuộc điện đàm từ phòng Bầu dục tối 28.5 có sự tham gia của ông Mark Esper, Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien và một số người khác.

Tổng thống Mỹ yêu cầu người đứng đầu Lầu Năm Góc đưa ra các phương án triển khai nhanh chóng nếu các cuộc biểu tình ở thành phố Minneapolis tiếp tục vượt khỏi tầm kiểm soát, nguồn tin của Fox News tiết lộ.

Nguồn tin cho hay, các đơn vị quân đội sẽ được triển khai theo Đạo luật Nổi dậy năm 1807. Đạo luật này lần gần đây nhất được sử dụng trong cuộc bạo loạn ở Los Angeles năm 1992 sau phiên tòa xét xử Rodney King.

Các thành viên trong các đơn vị quân cảnh nhận cảnh báo triệu hồi trong vòng 30 phút vào sáng 30.5. Điều này có nghĩa là họ phải trở lại căn cứ trong khoảng thời gian này để chuẩn bị cho triển khai tới Minneapolis trong vòng 4 giờ. Các đơn vị tại Fort Drum dự kiến sẽ tới thành phố trước, theo 3 nguồn tin, trong đó có 2 quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ. Khoảng 800 binh sĩ Mỹ sẽ triển khai tại thành phố nếu được gọi.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra ở Minneapolis trong tuần này sau khi video lan truyền trên mạng cho thấy một cảnh sát ghì đầu gối lên cổ George Floyd - một người da màu. Floyd sau đó tử vong. Trong khi đó, viên cảnh sát Derek Chauvin bị bắt hôm 29.5, bị buộc tội giết người cấp độ 3 và ngộ sát.

Các cuộc biểu tình leo thang dữ dội và trở nên bạo lực hơn. Người biểu tình hôm 28.5 đã đốt lửa ở phân khu cảnh sát Minneapolis gần nơi Floyd bị bắt. Thị trưởng Jacob Frey đã ra lệnh giới nghiêm toàn thành phố lúc 20h, giờ địa phương, bắt đầu từ 29.5.

Tình trạng bất ổn đã lan rộng khắp đất nước, với những cuộc biểu tình, một số vụ bạo loạn, nổ ra ở các thành phố, trong đó có Washington DC, Atlanta, Phoenix, Denver và Los Angeles.

Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã lệnh cho 500 binh sĩ Vệ binh Quốc gia tới Minneapolis, St. Paul và các khu dân cư xung quanh.

 

bao dong chung toc leo thang quan canh my dat trong tinh trang bao dong Cựu Tổng thống Obama lên tiếng về cái chết của George Floyd

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama lên tiếng về cái chết của George Floyd rằng, điều này không nên là "bình thường" ở Mỹ năm ...

bao dong chung toc leo thang quan canh my dat trong tinh trang bao dong Cảnh sát Mỹ đè cổ gây chết người da đen bị cáo buộc giết người

Một cảnh sát Hennepin, Minneapolis (Mỹ) từng đè đầu gối lên cổ người đàn ông da đen hôm 25.5 dẫn đến tử vong, đã bị bắt ...

https://laodong.vn/the-gioi/bao-dong-chung-toc-leo-thang-quan-canh-my-dat-trong-tinh-trang-bao-dong-809021.ldo

laodong.vn