Báo chí quốc tế đánh giá cao cơ hội hợp tác thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden kết thúc chuyến thăm đến Việt Nam ngày 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai nước đã chính thức thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

6c50f0bfcb801ede4791-1694504871789
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden tại hội đàm chiều 10/9.

Được đánh giá là một sự kiện lịch sử không chỉ với hai quốc gia Việt Nam-Hoa Kỳ mà còn mang tầm quốc tế, những thông tin về chuyến thăm liên tục được báo chí trong nước và quốc tế đưa đậm, những nhận định mà hai nhà lãnh đạo đưa ra sau cuộc hội đàm hôm 10/9 đã xuất hiện trên nhiều tờ báo quốc tế.

Hãng tin ABC trích dẫn lời của Tổng thống Biden về việc ghi nhận những bước tiến đã đạt được nhằm cải thiện mối quan hệ, “từ xung đột đến bình thường hóa, cho đến vị thế được nâng cao mới này”, nhấn mạnh việc Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện trong chuyến thăm lần này.

Ông Biden cũng cho biết chuyến thăm Việt Nam của ông để thể hiện mối quan hệ bền chặt hơn với Hà Nội là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm mang lại sự ổn định toàn cầu bằng cách xây dựng các mối quan hệ của Hoa Kỳ trên khắp châu Á”, nhằm có một “nền tảng ổn định”. Bên cạnh đó, ông Biden mô tả Hoa Kỳ và Việt Nam là “những đối tác quan trọng vào thời điểm mà tôi cho là rất quan trọng”.

Các hãng tin quốc tế đặc biệt quan tâm đến hợp tác trong lĩnh vực cụ thể như thương mại và đầu tư. Reuters đưa tin về cuộc gặp giữa giám đốc điều hành của các công ty hàng đầu của Hoa Kỳ và Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn, công nghệ và hàng không ngày 11/9, để tìm cách thúc đẩy quan hệ đối tác kinh doanh trong chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tới Hà Nội.

Các giám đốc điều hành cấp cao của Google, Intel, Amkor, Marvell, Global Foundries và Boeing đã tham dự Hội nghị đổi mới & đầu tư Việt Nam-Hoa Kỳ. Phía Việt Nam có giám đốc điều hành của nhiều công ty hàng đầu như VinFast, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines, công ty công nghệ FPT, MoMo, cũng như công ty internet VNG. Sự kiện do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken chủ trì, diễn ra trước các cuộc thảo luận giữa Tổng thống Biden và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Theo Reuters, Nhà Trắng cũng công bố kế hoạch của Microsoft nhằm tạo ra một “giải pháp dựa trên AI mang tính sáng tạo phù hợp với Việt Nam và các thị trường mới nổi”. Nvidia cũng sẽ hợp tác với FPT, Viettel và Tập đoàn VinGroup, công ty mẹ của VinFast, về AI tại Việt Nam.

Nhà Trắng cũng nhấn mạnh một số các dự án đầu tư liên quan đến chip của các công ty Mỹ tại Việt Nam, bao gồm cả kế hoạch của Marvell và Synopsys để xây dựng các trung tâm thiết kế chip tại Việt Nam.

Một nhà máy mới của Amkor trị giá 1,6 tỷ USD gần Hà Nội chuyên lắp ráp, đóng gói và thử nghiệm chip sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng 10.

Ngoài ra, tập đoàn Honeywell của Hoa Kỳ sẽ hợp tác với một đối tác Việt Nam để triển khai dự án thí điểm phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng pin đầu tiên của Việt Nam.

Đáng chú ý, Nhà Trắng ngày 11/9 công bố “thỏa thuận mang tính bước ngoặt” giữa Boeing và Vietnam Airlines, trị giá lên đến 7,8 tỷ USD, hỗ trợ hơn 30.000 việc làm tại Hoa Kỳ. Brad McMullen, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách bán hàng và tiếp thị thương mại của Boeing, cho biết: “Đông Nam Á là một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới và 737 MAX là chiếc máy bay hoàn hảo để Vietnam Airlines đáp ứng hiệu quả nhu cầu đó trong khu vực”.

Trong khi đó, CNN đưa tin cho biết các công ty từ Apple đến Intel đã tiến sâu hơn vào Việt Nam để đa dạng hóa chuỗi cung ứng, sử dụng tối đa công suất của nhiều nhà máy ở Việt Nam và giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tiếp tục bất chấp suy thoái toàn cầu.  

Sau khi Tổng thống Biden đến Hà Nội, Nhà Trắng đã công bố sự hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực bán dẫn. “Hoa Kỳ công nhận tiềm năng của Việt Nam trong việc đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng chuỗi cung ứng chất bán dẫn linh hoạt”, theo tuyên bố của Nhà Trắng.

CNN dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN Ted Osius, người từng có thời gian làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nêu quan điểm, “Hoa Kỳ cần một đối tác tin cậy để cung cấp chip và Việt Nam có thể làm được điều đó”.

Intel cũng đồng quan điểm này. Nhà sản xuất chip khổng lồ đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào khuôn viên rộng lớn nằm ngay bên ngoài thành phố Hồ Chí Minh để xây dựng cơ sở lắp ráp và thử nghiệm lớn nhất thế giới của hãng này.

Ông Osius kỳ vọng sẽ có thêm nhiều khoản đầu tư vào lĩnh vực này khi Washington tăng cường quan hệ với Hà Nội. “Tầm quan trọng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng đó sẽ tăng lên. Chúng ta sẽ thấy sự tăng tốc khi nói đến hợp tác trong lĩnh vực công nghệ”, ông Osius nhấn mạnh.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, dự báo tăng trưởng của Việt Nam sẽ chậm lại so với 8% của năm ngoái xuống còn 5,8%. Tuy nhiên, theo CNN, con số này vẫn cao so với dự báo 3% toàn cầu cũng như những nền kinh tế lớn khác, kể cả Hoa Kỳ, Trung Quốc hay khu vực đồng Euro.

Ngân hàng Natixis nhận định “Việt Nam vẫn sẽ là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực châu Á” và “điều đó hấp dẫn các tập toàn đang tìm kiếm những điểm sáng trong bức tranh ảm đạm quốc tế”.

Tiến Anh / CAND