Bán tháo hoảng loạn, Bitcoin và loạt tiền điện tử lao dốc thẳng đứng

Giá Bitcoin vẫn đang trên đà lao dốc thẳng đứng xuống chỉ còn quanh ngưỡng 22.400 USD – mức thấp nhất kể từ cuối năm 2020.

Cụ thể, 7h40 sáng nay theo giờ Việt Nam, cập nhật giá Bitcoin đang giao dịch mức 22.394 USD, giảm hơn 16% trong vòng 24h và giảm 26,43% trong vòng 1 tuần qua.

Dữ liệu của CoinMarketCap cho thấy khối lượng giao dịch Bitcoin trong khoảng 24 giờ qua là hơn 68 tỷ USD. Vốn hóa của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới này hiện chỉ còn 427,7 tỷ USD.

Thê thảm hơn, đồng tiền có vốn hóa thứ hai thị trường là Ethereum (ETH) cũng giảm 16,52% trong vòng 24h, xuống quanh 1.202 USD – mức thấp nhất kể từ tháng 1/2021. Thị trường tiền điện tử nhuộm sắc đỏ với hầu hết các đồng tiền khác đều giảm rất mạnh.

Vốn hóa toàn thị trường tiền điện tử hiện chỉ còn 951,78 tỷ USD, giảm 11,59% trong vòng 24h qua.

tien-dien-tu-bitcoin-6182
Thị trường tiền điện tử đang rơi vào hỗn loạn do hoạt động bán tháo

Đợt giảm này được cho là do giới đầu tư ồ ạt bán tháo các tài sản rủi ro như tiền số, chứng khoán vì lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất trong những tháng tới nhằm kiểm soát lạm phát tăng nóng (hiện ở mức 8,6%, cao nhất trong vòng 20 năm qua).

Tình trạng bán tháo lan rộng và bước vào giai đoạn hoảng loạn khi công ty cho vay tiền điện tử Celsius cho biết họ đang tạm dừng tất cả các giao dịch trên nền tảng của mình.

“Do điều kiện thị trường khắc nghiệt, hôm nay chúng tôi thông báo rằng Celsius sẽ tạm dừng tất cả các hoạt động rút tiền, hoán đổi và chuyển tiền giữa các tài khoản", công ty cho biết hôm Chủ nhật vừa qua.

 

"Chúng tôi đang thực hiện hành động cần thiết này vì lợi ích của toàn bộ cộng đồng của chúng ta nhằm ổn định thanh khoản và hoạt động trong khi chúng tôi thực hiện các bước để giữ gìn và bảo vệ tài sản" – Công ty này cho biết.

Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch, cũng “đổ thêm dầu vào lửa” khi tạm dừng hoạt động rút tiền Bitcoin do "giao dịch bị kẹt gây ra tình trạng tồn đọng". Tuy nhiên, ngay sau đó, việc rút tiền đã được tiếp tục.

Mới đây, theo phân tích của Venturefounder, chuyên gia tại nền tảng phân tích blockchain trực tuyến CryptoQuant, 2022 sẽ là năm giá Bitcoin giảm sâu nhất trong chu kỳ 4 năm hiện tại, có thể lao dốc xuống mức từ 14.000-21.000 USD.

Còn ông Scott Minerd, giám đốc đầu tư toàn cầu của hãng đầu tư toàn cầu Guggenheim Partners LLC, thì cho rằng thị trường tiền điện tử sẽ tiếp tục ảm đạm trong thời gian tới trước những động thái siết chặt của Fed. Ông Minerd còn dự đoán giá Bitcoin có thể sẽ còn giảm thêm, thậm chí xuống mức 8.000 USD.

Nhật Linh / ANTĐ