Nam bác sĩ 31 tuổi, làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, F1 của "bệnh nhân 1888", đưa con vào Bệnh viện Nhi đồng 1 khám mắt.

"Bệnh nhân 1888", 18 tuổi, là trường hợp dương tính đầu tiên ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Ngày 30/1, người này đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện, rồi chuyển tới Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai. Ở đây không có khu cách ly, anh ta chuyển tới Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai tối 31/1. Sau khi có kết quả siêu âm, bác sĩ loại trừ viêm ruột thừa và chuyển bệnh nhân sang Khoa Nội. Lúc này, điều dưỡng phát hiện anh ta có yếu tố dịch tễ nên lập tức chuyển đến Khoa Bệnh nhiệt đới để điều trị, cách ly. Ngày 2/2, Sở Y tế tỉnh Gia Lai công bố anh ta dương tính nCoV. Ngày 3/2, Bộ Y tế ghi nhận đây là "bệnh nhân 1888".

Nam bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, tiếp xúc gần nam thanh niên này trước khi anh ta có kết quả xét nghiệm dương tính.

Theo Sở Y tế TP HCM, sáng 2/2, bác sĩ này đưa con gái hơn ba tháng tuổi đến phòng khám Mắt, Bệnh viện Nhi đồng 1. Tại đây, bác sĩ khai báo y tế là không có yếu tố dịch tễ, địa chỉ ghi ở quận 10, TP HCM, thay vì ghi Gia Lai. Do đó, bộ phận sàng lọc bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi đồng 1 phân loại là đối tượng không có yếu tố nguy cơ, được phân vào phòng khám Mắt. Khám xong, hai bố con rời khỏi TP HCM, bác sĩ Trương Hữu Khanh, cố vấn bệnh viện cho biết.

Chiều cùng ngày, Bệnh viện Nhi đồng 1 nhận được thông tin từ Trung tâm Y tế quận 10 mới biết bác sĩ này là F1. Camera giám sát ghi nhận 20 nhân viên bệnh viện tiếp xúc với bác sĩ F1. Tất cả đã cách ly, xét nghiệm khẩn cấp bằng kỹ thuật RT- PCR, kết quả đều âm tính.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), nam bác sĩ Gia Lai xét nghiệm cũng âm tính.

Hiện, Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống Covid-19, hoạt động khám chữa bệnh bình thường.

Sở Y tế TP HCM khuyến cáo khai báo y tế trong sàng lọc Covid-19 chỉ phát huy tác dụng khi người khai báo trung thực và nội dung khai báo phải luôn được cập nhật kịp thời, nhất là yếu tố dịch tễ. Do đó, khai báo y tế khi đi khám bệnh tại các bệnh viện phải được xem là "trách nhiệm đối với xã hội" của người khai báo. Đây đồng thời là trách nhiệm của bệnh viện trong tổ chức và khai thác dữ liệu khai báo, giúp kịp thời sàng lọc những trường hợp nghi ngờ.

Sở yêu cầu các bệnh viện tăng cường cải tiến chất lượng hoạt động khai báo y tế, phải triển khai chuyển đổi số trong khai báo y tế. Đặc biệt là cần sàng lọc nhiều cấp độ, tại khoa Khám bệnh, các khoa nội trú... tránh để "lọt lưới" các trường hợp F1.

Thư Anh

Bị phạt vì tung tin sai trường hợp F1 Bị phạt vì tung tin sai trường hợp F1
162 người Hà Nội là F1 của bệnh nhân công chứng viên 162 người Hà Nội là F1 của bệnh nhân công chứng viên
Bí thư Hải Dương: Cách ly tập trung tất cả F1, dứt khoát không khoan nhượng Bí thư Hải Dương: Cách ly tập trung tất cả F1, dứt khoát không khoan nhượng

https://vnexpress.net/bac-si-f1-benh-nhan-1888-dua-con-vao-benh-vien-tp-hcm-kham-4231162.html

vnexpress.net

Từ Khóa: