Bác sĩ chỉ cách phòng, trị cúm bằng dược liệu quanh nhà

Theo bác sĩ khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Bạch Mai, vệ sinh nhà ở, cá nhân bằng các vị dược liệu sẵn có quanh ta, có thể hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ mắc cúm.

Theo y học cổ truyền, bệnh cúm mùa (cúm A, B) là "ôn dịch" của học thuyết "Ôn bệnh học", và có tên "cảm mạo ôn bệnh". Cúm mùa là loại bệnh ngoại cảm có tính truyền nhiễm, lây lan mạnh trong cộng đồng.

Nguyên nhân cúm chủ yếu do cảm thụ các yếu tố "dịch lệ", thường xuất hiện theo mùa vào cuối đông đầu xuân. Ngoài ra, thời tiết bất thường cũng là điều kiện thuận lợi phát sinh bệnh.

Theo nguyên lý y học cổ truyền, cùng với các biểu hiện lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh, cho thấy vị trí gây bệnh của cúm mùa là ở tạng "phế" (hệ hô hấp), thuộc tính của nguyên nhân gây bệnh là "thấp độc" (các yếu tố dịch bệnh trong môi trường ẩm thấp).

Tùy theo chính khí của mỗi người hoặc phối hợp thêm các nguyên nhân như nhiệt, thấp, đàm mà thời gian phát bệnh, nhiều thể bệnh và mức độ bệnh lý nặng nhẹ khác nhau trên lâm sàng.

Xông các vị dược liệu sẵn có quanh ta có thể hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ mắc cúm. (Ảnh: Quốc Hùng)

Xông các vị dược liệu sẵn có quanh ta có thể hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ mắc cúm. (Ảnh: Quốc Hùng)

Xông nhà cửa

Các dược liệu chứa tinh dầu như cây sả, chanh, quế, mùi, bưởi, tràm gió, gừng tươi, kinh giới, tía tô, bồ kết hoặc chế phẩm tinh dầu của các loại dược liệu này được sử dụng để xông phòng, vệ sinh nhà cửa.

Bạn có thể dùng một loại dược liệu hoặc phối hợp nhiều loại dược liệu, mỗi loại từ 100 đến 400g tùy theo loại dược liệu và diện tích phòng.

Bạn cho dược liệu vào nồi, đổ nước ngập dược liệu, đậy nắp nồi, đun sôi lăn tăn, mở nắp để hơi nước bão hòa tinh dầu khuếch tán ra không gian phòng, tiếp tục đun sôi nhỏ thêm 30 phút, đóng cửa phòng khoảng 20 phút. Ngày thực hiện 2 lần, sáng và chiều.

Tuy nhiên, không xông có tinh dầu trong phòng ngủ có trẻ em dưới 30 tháng tuổi, trẻ em đang sốt và có tiền sử co giật do sốt cao, động kinh, người có dị ứng với các loại thảo dược trên.

Xông mũi, họng

Các loại lá có tinh dầu có thể chọn lựa xông mũi như lá lốt, lá trầu, lá trà, lá ngũ sắc, lá bạch đàn, tỏi, sả, bồ kết, gừng, lá bưởi. Còn với tinh dầu có thể chọn tinh dầu khuynh diệp, tinh dầu bạc hà, tinh dầu sả.

Bạn hãy dùng nồi nấu lá có tinh dầu hay các loại tinh dầu nấu sôi, trùm lên mặt xông, thời gian xông khoảng 15-20 phút.

Việc xông hơi nóng vào mũi, họng và phổi là giải pháp lý tưởng để vô hiệu hóa sự lây nhiễm của virus trong giai đoạn đầu mới nhiễm, khi virus khu trú tại chỗ ở mũi, miệng, họng, thậm chí ở phổi nhưng chưa nhiễm vào máu.

Rửa mũi, súc miệng

Bạn có thể chế nước súc miệng bằng nước hương nhu để dùng 2 lần mỗi ngày. Theo đó, lấy 10g hương nhu sắc cùng 200ml nước. Đơn giản hơn, bạn có thể rửa mũi, súc miệng bằng nước muối sinh lý hằng ngày.

Ngoài ra, cần tăng cường sức đề kháng của cơ thể bằng ăn uống khoa học, tập luyện thể dục thể thao đều đặn, thường xuyên rửa tay xà phòng, đi đến chỗ đông người nên đeo khẩu trang để giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc cúm.

Như Loan / VTC News