Quốc tế
06/04/2022 17:00Ba Lan ký hợp đồng 4,75 tỷ USD mua 250 xe tăng M1A2 Abrams từ Mỹ
Theo Defense News, ngày 5/4, Ba Lan đã ký hợp đồng mua 250 xe tăng M1A2 Abrams SEPv3 phiên bản mới nhất từ Mỹ trị giá 4,75 tỷ USD. Bộ trưởng Quốc phòng Błaszczak đã ký thỏa thuận dưới sự chứng kiến của Đại sứ Mỹ tại Ba Lan Mark Brzezinski.
“Chúng tôi đang củng cố quân đội Ba Lan nhằm đối phó với các nguy cơ an ninh tiềm tàng”, bộ trưởng Błaszczak nói.
Hợp đồng mua xe tăng Abrams sẽ đưa Ba Lan trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên sở hữu dòng xe tăng này.
![]() |
| Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Błaszczak trong buổi lễ ký bản ghi nhớ hợp đồng mua 250 xe tăng M1A2 Abrams SEPv3 từ Mỹ. (Ảnh: Wojciech Król) |
M1A2 SEPv3 (M1A2C) là phiên bản xe tăng Abrams mạnh nhất được Mỹ xuất khẩu ra nước ngoài, biến thể này được tích hợp hệ thống APS Trophy do Israel sản xuất, tăng cường khả năng phòng vệ trước các loại vũ khí chống tăng phổ biến hiện nay. Hệ thống vũ khí trên xe tăng gần như được giữ nguyên so với các phiên bản trước đó nhưng được tích hợp thêm hệ thống điều khiển hỏa lực tối tân giúp tăng độ chính xác của pháo 120 mm L/44, cùng nhiều trang thiết bị bổ trợ tiên tiến.
Cũng theo ông Błaszczak, việc chuyển giao lô 28 chiếc M1A2 đầu tiên sẽ diễn ra trong năm nay. Ngoài xe tăng hợp đồng này còn bao gồm gói hỗ trợ kỹ thuật, hậu cần, đào tạo và đạn dược đi kèm.
Các quan chức quốc phòng Ba Lan cho biết việc đưa vào trang bị biến thể mạnh nhất của dòng xe tăng Abrams sẽ giúp nước này tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu của lực lượng tăng thiết giáp. Nó còn cho phép Warsaw thay thế dần các xe tăng T-72 và PT-91 đã lỗi thời do Liên Xô phát triển. Lực lượng lục quân Ba Lan cũng vận hành các xe tăng Leopard 2A4 và Leopard 2A5 mua từ Đức.
![]() |
| Ba Lan sẽ là quốc gia châu Âu đầu tiên sở hữu dòng xe tăng M1A2 Abrams SEPv3. (Ảnh: Wojciech Król) |
| "Tờ giấy thay đổi cuộc sống" của người tị nạn Ukraine
Hy vọng khôi phục lại phần nào nhịp sống sau khi lánh nạn chiến tranh, hàng nghìn người tị nạn Ukraine chờ đợi ở thủ ... |
| Ba Thủ tướng các nước châu Âu đến Kiev giữa lúc chiến sự căng thẳng
Thủ tướng các nước CH Czech, Ba Lan và Slovenia ngày 15/3 đã đi tàu hỏa đến Kiev (Ukraine) để thay mặt các lãnh đạo ... |
- Vì sao gọi là 'Tam quốc diễn nghĩa'? (29/06/26 21:03)
- 'Bao Công điển trai nhất màn ảnh': Yêu duy nhất một người, hôn nhân đẹp như phim (29/06/26 20:41)
- Phương pháp khéo léo săn tiểu hành tinh 'tàng hình' trong ánh Mặt Trời (29/06/26 20:20)
- Nhiều trận động đất hơn do sự nóng lên toàn cầu? (29/06/26 14:06)
- Công nghệ 29/6: 85% trẻ em Úc vẫn lách luật dùng mạng xã hội dù bị cấm (29/06/26 11:23)
- PVFCCo - Phú Mỹ và Tỉnh Đắk Lắk ký biên bản ghi nhớ hợp tác, thúc đẩy đầu tư trung tâm đổi mới sáng tạo nông nghiệp công nghệ cao (29/06/26 11:21)
- 17 tuổi đã mắc tiểu đường: Nữ sinh nguy kịch sau chuỗi ngày sụt cân, khát nước (29/06/26 11:05)
- Bác sĩ Bạch Mai tại Ninh Bình cứu 5 ca tim mạch nguy kịch trong một buổi chiều (29/06/26 10:39)
- Xử lý nghiêm các đường dây tội phạm lợi dụng công nghệ cao để lừa đảo, mua bán người (29/06/26 10:22)
- Muốn vào Trung Quốc, nông sản Việt không thể thiếu "hộ chiếu số" (29/06/26 10:01)

