Apple đã lưu trữ dữ liệu của hàng nghìn khách hàng trên các máy chủ tại Trung Quốc nhưng không mã hóa do sức ép từ chính phủ nước này.

Theo New York Times, việc Apple "cúi đầu" trước Trung Quốc có liên quan đến việc công ty này phụ thuộc chuỗi cung ứng Trung Quốc. Báo cáo dựa trên thông tin từ 17 nhân viên và cựu nhân viên của Apple.

Các nguồn tin tiết lộ rằng CEO Tim Cook đã "bật đèn xanh" để Apple sử dụng máy chủ do các công ty nhà nước Trung Quốc điều hành cho lưu trữ dữ liệu khách hàng. Những dữ liệu này không được Apple mã hóa như thường thấy.

Apple lưu trữ dữ liệu không mã hóa ở Trung Quốc

Một Apple Store tại Trung Quốc. Ảnh: Jing Daily.

Các chuyên gia bảo mật cho biết, việc Apple chấp thuận không mã hóa dữ liệu có thể khiến chính quyền Trung Quốc dễ dàng truy cập và lấy các thông tin "nhạy cảm" của hàng triệu người, gồm ảnh, địa chỉ email, địa điểm... Việc chia sẻ dữ liệu như vậy không được chấp thuận tại nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ.

Cũng theo nguồn tin, Apple đã tuân thủ các yêu cầu của Trung Quốc về kiểm duyệt. Hãng cho phép một nhóm nội bộ từ chối khoảng 55.000 ứng dụng từ App Store kể từ năm 2017, chủ yếu là các nội dung liên quan đến chính phủ.

Cụ thể, các nhân viên kiểm duyệt của Apple được giao nhiệm vụ gắn cờ các ứng dụng mà ban lãnh đạo công ty cho rằng sẽ khiến chính phủ Trung Quốc tức giận. Các nội dung chủ yếu liên quan đến tôn giáo và chủ quyền lãnh thổ. Một số ứng dụng liên quan đến dịch vụ hẹn hò đồng tính, các tổ chức tin tức nước ngoài, nền tảng như VPN cho phép người dùng vượt qua các hạn chế về Internet... cũng bị loại bỏ khỏi cửa hàng.

Trước đó, Apple cho biết đã chấp thuận 91% yêu cầu gỡ ứng dụng trên App Store tại Trung Quốc, tương đương 1.217 ứng dụng, trong 2 năm, kết thúc vào tháng 6/2020.

Trong một tuyên bố, Apple cho biết họ tuân thủ luật pháp ở Trung Quốc và đảm bảo về quyền riêng tư với dữ liệu khách hàng. Công ty khẳng định "chưa bao giờ xâm phạm đến bảo mật của người dùng hoặc dữ liệu của họ ở Trung Quốc hoặc bất cứ nơi nào đang hoạt động".

Trung Quốc hiện là thị trường "béo bở" của Apple khi 1/5 doanh số bán hàng của hãng đến từ "đất nước tỷ dân" này. Phần lớn sản phẩm của công ty cũng được lắp ráp tại Trung Quốc. Hãng cũng xây dựng chuỗi cung ứng riêng tại đây trong hơn 20 năm qua.

Trước khi những thỏa hiệp trên bị tiết lộ, Apple luôn khẳng định chưa bao giờ cung cấp dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc.

Như Phúc (theo Business Insider)

Doanh thu Apple, Facebook tăng vọt Doanh thu Apple, Facebook tăng vọt
Apple bị tin tặc Nga tống tiền 50 triệu USD Apple bị tin tặc Nga tống tiền 50 triệu USD
Tim Cook Tim Cook "úp mở" thời điểm rời Apple

https://vnexpress.net/apple-luu-tru-du-lieu-khong-ma-hoa-o-trung-quoc-4280566.html

vnexpress.net

Từ Khóa: