Áp thấp xuất hiện trên Biển Đông, dự báo ngày mai đổ bộ khu vực Đà Nẵng-Quảng Ngãi

Chiều 24/9, áp thấp nhiệt đới xuất hiện ngay trên Biển Đông. Dự báo, trong ngày 26/9, áp thấp nhiệt đới sẽ đổ bộ vào khu vực Đà Nẵng-Quảng Ngãi.

Chiều 24/9, vùng áp thấp trên khu vực phía Đông Nam quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Tây Nam của khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển phía Tây Bắc của khu vực Giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Vào 6h sáng nay 25/9 vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15.2 độ Vĩ Bắc; 110.6 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất: cấp 6 (39-49km/h), giật cấp 8.

Từ chiều ngày 25/9, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi (bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn và huyện đảo Cù Lao Chàm) gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Áp thấp nhiệt đới ngay trên vùng biển khu vực Trung bộ ảnh 1

Áp thấp nhiệt đới ngay trên vùng biển khu vực Trung bộ

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động.

Đến khoảng 19h tối nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,4N-110,0 độ Vĩ Bắc; cách Quảng Ngãi khoảng 140km, Đà Nẵng khoảng 210km. Sức gió mạnh nhất vùng tâm bão mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Dự báo, trong ngày 26/9, áp thấp nhiệt đới sẽ đổ bộ vào khu vực Đà Nẵng-Quảng Ngãi.

Ngoài ra, từ ngày 25/9 đến ngày 27/9, ở khu vực Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Ở Bắc và Trung Trung bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt; Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ từ 100-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Để ứng phó với áp thấp nhiệt đới hình thành ngay trên Biển Đông, chiều 24/9, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã có Công điện gửi Bộ, ngành và địa phương.

Theo đó, đối với tuyến biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới; tổ chức kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm (Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới: từ vĩ tuyến 13,5 – 16,5 độ vĩ Bắc, từ kinh tuyến 109,0 – 114,5 độ kinh Đông; trong 48 giờ tới: từ vĩ tuyến 14,0 – 17,0 độ vĩ Bắc, phía Tây kinh tuyến 112,0 và được điều chỉnh trong các bản tin dự báo);

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho các hoạt động trên biển và nuôi trồng thủy, hải sản; chủ động cấm biển và đảm bảo an toàn cho người và tài sản tại các chòi canh, lồng bè tuỳ theo diễn biến của áp thấp nhiệt đới;

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Với khu vực đất liền Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại;

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất;

Kiểm tra, rà soát, triển khai phương án vận hành và đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

https://www.anninhthudo.vn/ap-thap-xuat-hien-tren-bien-dong-du-bao-ngay-mai-do-bo-khu-vuc-da-nang-quang-ngai-post552663.antd

Hạ Quỳnh / ANTD