Áp giá trần dầu Nga, G7 kéo cả các nước OPEC vào cuộc chiến năng lượng

Các chuyên gia nhận định việc G7 áp giá trần dầu mỏ Nga sẽ phản tác dụng, thậm chí còn đẩy các nước OPEC vào tình thế phải tăng sản lượng để cạnh tranh với Moskva.

Các chuyên gia nhận định việc G7 áp giá trần dầu mỏ Nga sẽ gây phản tác dụng tương tự như các biện pháp trừng phạt trước đó từng áp lên Moskva.

Ngày 2/9, bộ trưởng tài chính các nước G7 (Nhóm 7 nước có nền kinh tế phát triển) đã đồng ý đưa ra mức áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga, và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 5/12 đối với dầu thô và 5/2/2023 đối với các sản phẩm tinh chế từ dầu thô từ Nga.

Trong những tháng qua, các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp lên Nga nhằm phản ứng trước chiến dịch quân sự đặc biệt của Moskva ở Ukraine đã đẩy giá lương thực và năng lượng tăng cao, khiến lạm phát tăng lên mức cao kỷ lục ở một số quốc gia.

capture-11305028
Áp giá trần dầu Nga, G7 có thể khiến các nước OPEC tức giận. (Ảnh: Sputnik)

Chuyên gia kinh tế Martin Hutchinson nhận định việc G7 áp giá trần dầu mỏ Nga sẽ gây phản tác dụng tương tự như các biện pháp trừng phạt trước đó từng áp lên Nga.

“Cho đến nay các lệnh trừng phạt đối với Nga chỉ mang đến thiệt hại với các nhà đầu tư phương Tây, những người có tài sản đang bị đóng băng ở Nga. Trong khi đó trừng phạt không ảnh hưởng nhiều lắm tới Nga”, ông Hutchinson nói.

Ông Hutchinson cũng lập luận rằng giá dầu sẽ tăng lên để bù lại cho sản lượng thiếu hụt nếu dầu mỏ Nga bị áp giá trần.

Hơn nữa, theo Hutchinson các nước G7 không kiểm soát được chính sách của các nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới như Trung Quốc và Ấn Độ, cũng như Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC.

“Dầu mỏ Nga sẽ chảy tới Trung Quốc và Ấn Độ trong khi dầu mỏ Trung Đông với mức giá cao hơn sẽ chảy tới châu Âu và Mỹ”, chuyên gia này bình luận.

Áp giá trần thậm chí có thể khiến dầu giá rẻ của Nga trở thành mặt hàng được săn đón nhiều hơn, đi ngược lại mục tiêu ban đầu của G7 và phương Tây. Trong khi đó các nước OPEC đứng trước tình huống phải tăng sản lượng nhằm giảm giá dầu để có thể cạnh tranh với dầu mỏ Nga trên thị trường.

Ông Hutchinson cho rằng những lệnh trừng phạt của phương Tây hiện tại không tác động nhiều đến nền kinh tế Nga, những nỗ lực của họnhằm trừng phạt Moskva ngược lại đã làm lợi cho Nga khi giá dầu toàn cầu tăng cao.

Còn theo chuyên gia kinh tế Marshall Auerback thuộc Viện Kinh tế Levy thuộc Hội Nghiên cứu Đại học Bard cho rằng chính sách mới sẽ phản tác dụng sau những diễn biến trên thế giới. Ông cũng nhắc lại những nỗ lực nhằm ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu từng thất bại thế nào và cho rằng "việc kiểm soát giá cả không bao giờ có tác dụng".

Trả lời phỏng vấn Sputnik, Auerback nói: “Do tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và nhu cầu sử dụng dầu giảm kể từ năm 2016, thị trường năng lượng toàn cầu và ở Mỹ không ‘màu hồng’ như theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA)”.

Giám đốc Trung tâm hòa bình và Tự do - Ivan Elan cho rằng những nỗ lực của chính phủ Mỹ nhằm ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu từng thất bại thế nào và cho rằng “việc kiểm soát giá cả không bao giờ có tác dụng”.

Trà Khánh / VTC News