Anh sẽ cung cấp hàng trăm máy bay không người lái tấn công tầm xa cho Ukraine

Chính phủ Anh cam kết cung cấp cho Ukraine hàng trăm máy bay không người lái tấn công tầm xa khi Tổng thống Volodymyr Zelensky đến thăm nước này.

Hôm 15/5, Văn phòng Thủ tướng Rishi Sunak cho biết, ông Sunak xác nhận việc cung cấp cho Ukraine hàng trăm tên lửa phòng không và các hệ thống máy bay không người lái khác, gồm máy bay không người lái tấn công tầm xa mới với tầm hoạt động hơn 200 km.

“Đây là thời điểm quan trọng trong cuộc xung đột ở Ukraine. Họ cần sự hỗ trợ lâu dài của cộng đồng quốc tế để chống lại các cuộc tấn công không ngừng, diễn ra hàng ngày trong hơn một năm qua”, Thủ tướng Rishi Sunak cho hay.

Anh sẽ cung cấp hàng trăm máy bay không người lái tấn công tầm xa cho Ukraine - 1

Tiêm kích Anh mang tên lửa Storm Shadow. (Ảnh: Telegraph)

Anh cũng tuyên bố bắt đầu đào tạo cơ bản cho các phi công Ukraine vào mùa hè này sử dụng vũ khí Anh cung cấp. Anh cũng đang nỗ lực trong việc hợp tác với các nước khác để sớm viện trợ máy bay phản lực F16 cho Ukraine. Đây là loại máy bay chiến đấu mà lãnh đạo Ukraine kêu gọi phương Tây chuyển giao. 

Động thái này của Anh diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Volodymyr Zelensky đang có chuyến công du đến London. Trước đó, ông Zelensky thăm Đức, Italy và Pháp, kêu gọi các nước này hỗ trợ khí tài để Kiev tiến hành cuộc phản công thời gian tới.

Tuần trước, Anh tuyên bố sẽ gửi cho Ukraine tên lửa hành trình Storm Shadow phóng từ trên không, với tầm bắn xa hơn nhiều so với vũ khí phương Tây gửi trước đó. Sau Mỹ, Anh là một trong những nhà cung cấp viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine. London hỗ trợ cho Kiev khí tài quân sự trị giá 2,3 tỷ bảng Anh vào năm ngoái và cam kết một số tiền tương tự cho năm 2023.

Hôm 15/5, Tổng thống Zelensky cũng đưa ra lời kêu gọi mới về tư cách thành viên NATO của Ukraine, kêu gọi liên minh quân sự này đưa ra quyết định chính trị tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 7 ở Vilnius (Litva).

Trong chuyến thăm Pháp, Paris cam kết gửi thêm hàng chục xe tăng hạng nhẹ và xe bọc thép tới Ukraine, đồng thời cung cấp các khóa huấn luyện cần thiết để binh lính nước này sử dụng chúng một cách hiệu quả.

Trước đó, Chính phủ Đức tuyên bố sẽ gửi cho Kiev gói viện trợ thiết bị quân sự trị giá 2,4 tỷ bảng Anh. Gói hỗ trợ mới nhất của Đức cho Ukraine sẽ bao gồm xe chiến đấu bộ binh 20 Marder, 30 xe tăng Leopard 115, xe tăng phòng không Gepard, 200 máy bay do thám, cũng như 4 hệ thống phòng không Iris-T đi kèm đạn pháo.

https://vtc.vn/anh-se-cung-cap-hang-tram-may-bay-khong-nguoi-lai-tan-cong-tam-xa-cho-ukraine-ar772900.html

KÔNG ANH / VTC News