Thế giới 24h
14/07/2019 05:36Anh phát cảnh báo cao nhất với tàu dầu di chuyển gần Iran
|
|
|
Tàu hộ vệ HMS Montrose của Hải quân Anh. Ảnh: AFP. |
Truyền thông Anh ngày 11/7 cho biết chính phủ nước này đã đưa ra cảnh báo mức ba, mức cao nhất đối với các tàu hàng treo cờ Anh hoạt động ở Vùng Vịnh, do lo ngại chúng có thể bị quân đội Iran giữ để trả đũa vụ bắt tàu dầu MT Grace 1. Siêu tàu dầu này bị thủy quân lục chiến Anh bắt ngoài khơi Gibraltar hôm 4/7 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).
Cảnh báo mức ba được áp dụng khi nguy cơ tàu Anh bị tấn công được coi là "nghiêm trọng", theo mã bảo mật của Cơ quan Tàu và cảng quốc tế (ISPS). Quyết định được đưa ra hôm 9/7, một ngày trước khi Mỹ cáo buộc Iran bắt hụt tàu dầu của Anh, nhưng không được công khai trên truyền thông.
Hải quân Anh hôm nay cũng tiếp tục triển khai hộ vệ hạm HMS Duncan tới Vùng Vịnh để tăng cường cho tàu HMS Montrose. Tàu HMS Montrose hôm 10/7 đã phải giương pháo để cảnh cáo khi nhiều xuồng vũ trang của Iran áp sát một tàu dầu Anh đi qua eo biển Hormuz.
Các biện pháp tăng cường an ninh được London áp dụng sau khi Iran đe dọa sẽ bắt tàu dầu Anh để đáp trả hành động mà Tehran gọi là "không khác gì cướp biển" trong vụ bắt tàu dầu MT Grace 1.
Tuy nhiên, Iran bác bỏ cáo buộc về việc bắt hụt tàu Anh, cho rằng những thông tin này được Washington và London đưa ra "chỉ nhằm gây căng thẳng và hoàn toàn vô giá trị".
Sự việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Washington leo thang sau các vụ tấn công tàu dầu trên vịnh Oman, vụ Iran bắn rơi trinh sát cơ không người lái của Mỹ gần eo biển Hormuz và tranh cãi về chương trình hạt nhân của Iran.
| Iran đòi Anh thả tàu chở dầu ngay lập tức
Bộ Ngoại giao Iran hôm 12-7 kêu gọi Anh thả tàu chở dầu Grace 1 bị lực lượng Anh bắt giữ hồi tuần trước vì ... |
| Thuyền trưởng, sĩ quan trên 'siêu tàu' chở dầu Iran bị bắt
Hai người đàn ông mang quốc tịch Ấn Độ trên tàu chở dầu Grace 1 bị bắt để thẩm vấn nhưng không ai bị truy ... |
Khánh Lynh (Theo CNN)
- Giá dầu Brent lên cao nhất tháng do lo ngại nguồn cung Trung Đông (29/04/26 19:33)
- Hà Nội: Ô tô con bốc cháy dữ dội ở đường Vành đai 3 trên cao (29/04/26 19:32)
- Chính thức nâng ngưỡng miễn thuế thu nhập lên 1 tỷ đồng (29/04/26 19:29)
- Trước ngày nghỉ lễ, người dân hối hả rời Thủ đô về quê (29/04/26 19:24)
- VN-Index giảm mạnh trước kỳ nghỉ lễ (29/04/26 17:59)
- Top 10 trường có tỷ lệ 'chọi' lớp 10 cao nhất Hà Nội 2026 (29/04/26 15:36)
- U17 Việt Nam có thể dự U17 World Cup bằng cách nào? (29/04/26 15:34)
- Chính thức vận hành gần 200km cao tốc Bắc- Nam đoạn Quảng Ngãi đến Đắk Lắk (29/04/26 15:31)
- Ông Trần Bá Dương cam kết đóng góp cho TP.HCM có hệ thống metro chuẩn mực (29/04/26 15:28)
- Mưa đá, dông lốc thổi bay 244 mái nhà, Lào Cai thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng (29/04/26 14:01)
