Thế giới 24h
21/03/2019 17:40Anh nhận cảnh báo rời EU không có thoả thuận và phải tự gánh trách nhiệm
Phát biểu tối 20/3, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà thực sự tiếc nuối vì đã buộc phải đề nghị EU gia hạn Brexit đến ngày 30/6, đồng thời kêu gọi giờ là lúc các nghị sĩ Anh cần ủng hộ thoả thuận Brexit mà chính phủ của bà đã đạt được với EU vào cuối tháng 11/2018 nhưng đã hai lần bị chính Hạ viện Anh bác bỏ.
Trong chiều cùng ngày, bà May đã phải gửi thư cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đề nghị gia hạn điều 50 Hiệp ước Lisbon về việc Vương quốc Anh rời EU đến ngày 30/6/2019 thay vì cột mốc 29/3/2019 ban đầu.
Ông Tusk đã ngay lập tức đưa ra phản ứng khi gửi một lá thư đến lãnh đạo các nước thành viên EU trong chiều 20/3, đề nghị các nước châu Âu đồng ý với phía Anh về một sự gia hạn trong thời gian ngắn và có điều kiện. Ông Tusk đồng thời hứa hẹn nếu Hạ viện Anh phê chuẩn thoả thuận Brexit thì phía châu Âu sẽ lập tức soạn thảo cam kết đồng ý gia hạn Brexit đến ngày 30/6.
![]() |
Thủ tướng May đang đứng trước những thách thức lớn chưa từng có. (Ảnh: CNN International)
“Dựa trên những cuộc tham vấn mà tôi đã thực hiện nhiều ngày qua, tôi tin rằng một sự gia hạn ngắn Brexit là có thể. Nhưng sẽ phải có điều kiện đó là Hạ viện Anh phải bỏ phiếu đồng ý với thoả thuận Brexit. Khi đó câu hỏi sẽ là việc sẽ gia hạn trong bao lâu?” - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói.
Trong ngày hôm nay (21/3), ông Tusk sẽ chủ trì phiên thảo luận của lãnh đạo cấp cao 27 nước thành viên EU về vấn đề Brexit tại Hội nghị thượng đỉnh khối. Hiện đã xuất hiện nhiều bất đồng giữa các nước thành viên về việc nên đồng ý cho nước Anh gia hạn Brexit đến thời điểm nào.
Trong khi Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho rằng nước Anh cần sớm rời khối trước ngày 23/5, tức thời điểm bầu cử châu Âu, thì một số lãnh đạo châu Âu thậm chí đã đề cập đến khả năng để mặc Brexit diễn ra mà không có thoả thuận, nhằm buộc nước Anh phải gánh vác trách nhiệm của mình.
Trong trường hợp các lãnh đạo châu Âu chưa cảm thấy thoả mãn về cam kết từ phía chính phủ Anh khi đề nghị gia hạn Brexit, có khả năng Chủ tịch Hội đồng châu Âu sẽ triệu tập một phiên họp khác vào tuần tới để ra quyết định.
| Quốc hội Anh náo loạn khi chủ tịch hạ viện chặn bỏ phiếu Brexit
Tình hình hỗn loạn ở Anh càng thêm nghiêm trọng khi Chủ tịch Hạ viện John Bercow không cho phép Thủ tướng May đem kế ... |
| Đàm phán Brexit hỗn loạn, EU tính khả năng thủ tướng Anh bị thay thế
Liên minh châu Âu (EU) tính đến khả năng Thủ tướng Anh Theresa May sẽ bị thay thế trong lúc kế hoạch rời EU (Brexit) ... |
| Hạ viện Anh chấp nhận lùi thời hạn Brexit sang tháng 6
Ngày 14/3 Hạ viện Anh chấp nhận tạm lùi thời hạn thực thi Brexit đến 30/6 cũng như sẽ tiếp tục bỏ phiếu lần thứ ... |
| Đề xuất Brexit bị bác bỏ, Anh vẫn chưa thể rời EU
Các nghị sĩ Anh hôm 13-3 bỏ phiếu bác bỏ đề xuất Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà ... |
- Món đồ uống từ một thị trấn nhỏ của Mỹ lan khắp thế giới (12:14)
- Doanh nghiệp đã sẵn sàng bán xăng E10 sớm (47 phút trước)
- Ông Vance nói sẽ thúc đẩy 'thỏa thuận lớn' khi tiếp tục đàm phán Mỹ - Iran (58 phút trước)
- NATO lên kế hoạch “châu Âu hóa” khi rủi ro Mỹ rút lui gia tăng (1 giờ trước)
- Nasdaq ghi nhận chuỗi tăng dài nhất từ 2021 khi thị trường hồi phục (1 giờ trước)
- Italy đình chỉ thỏa thuận quốc phòng với Israel (2 giờ trước)
- Từ ngày 24-4, thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (3 giờ trước)
- Giao tranh phủ bóng đàm phán Israel - Lebanon tại Mỹ (4 giờ trước)
- Chủ tịch Quốc hội Slovenia đề xuất trưng cầu dân ý rời NATO (4 giờ trước)
- Xuyên đêm thi công loạt công trình chống ngập trong lòng phố cổ Hà Nội (4 giờ trước)
