Quốc tế
02/08/2023 14:57Moskva tố Ukraine tấn công khủng bố tàu dân sự Nga
"Trong đêm, chính quyền Kiev đã cố gắng thực hiện một cuộc tấn công khủng bố vào các tàu vận tải dân sự của Nga đang hướng tới eo biển Bosporus ở phía tây nam của biển Đen, sử dụng các thiết bị không người lái dưới nước”, thông báo Bộ Quốc phòng Nga hôm 1/8 cho hay.
Trước đó cùng ngày, quan chức quốc phòng Nga cho biết các thiết bị bay của Ukraine đã thực hiện cuộc tấn công vào 2 tàu tuần tra của Nga - Sergey Kotov và Vasily Bykov. Tuy nhiên, cuộc tấn công bị ngăn chặn và các tàu này vẫn tiếp tục hoạt động.
Tuần trước, tàu Sergey Kotov cũng bị 2 thiết bị bay không người lái của Ukraine tấn công ở biển Đen song các cuộc tấn công này đều bị lực lượng Nga đánh chặn.
Nga rút khỏi thỏa thuận cho phép vận chuyển ngũ cốc Ukraine an toàn ở biển Đen vào ngày 17/7, với lý do phương Tây không giữ bất kỳ lời hứa nào với Nga theo thỏa thuận, bao gồm cả việc cho phép tái xuất khẩu ngũ cốc và phân bón từ nước này.
Sau khi rút khỏi thoả thuận này, Nga phát đi thông báo đối với tàu hướng tới các cảng của Ukraine. Theo đó, một số khu vực trong vùng biển quốc tế “tạm thời không an toàn”. Quân đội Nga tuyên bố những tàu cố gắng tiếp cận cảng của Ukraine có thể bị coi là “tham gia xung đột Ukraine".
Đáp trả, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố, từ đêm 21/7, Ukraine coi tất cả tàu đi tới các cảng ở biển Đen của Nga là đang chở hàng tiếp tế quân sự, đồng thời cảnh báo các tàu này có thể chịu chung số phận với một chiến hạm Nga được cho là đã bị lực lượng Kiev đánh chìm trước đó.
Bộ Quốc phòng Ukraine cáo buộc Moskva biến biển Đen thành “khu vực nguy hiểm”, cam kết trả đũa bằng vũ lực đối với bất kỳ tàu nào trong khu vực, kể cả tàu dân sự.
- Vì sao khi đi máy bay bạn nên mang theo một quả bóng tennis? (20:25)
- Xuất khẩu nông sản ảnh hưởng thế nào trước xung đột Trung Đông (36 phút trước)
- Bánh mì – món ăn “quốc dân” của người Việt vì sao lại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm? (1 giờ trước)
- Những thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 (1 giờ trước)
- Những điểm mới liên quan thi lớp 10 tại TP.HCM (1 giờ trước)
- Tân Lãnh đạo tối cao Iran Mojtaba Khamenei vẫn 'an toàn và khỏe mạnh' (1 giờ trước)
- Trúng vật thể lạ không xác định, tàu hàng bốc cháy ở eo biển Hormuz (1 giờ trước)
- Hơn 11 triệu thùng dầu của Iran vừa đi qua eo biển Hormuz, hướng thẳng đến một quốc gia châu Á (3 giờ trước)
- Mỹ tiêu tốn bao nhiêu tỷ USD cho hệ thống Patriot trong xung đột với Iran? (3 giờ trước)
- VN-Index tăng hơn 50 điểm, thanh khoản giảm mạnh (3 giờ trước)