Quốc tế
14/08/2019 02:42Anh có thể sắp thả 'siêu tàu dầu' Iran
![]() |
| Tàu Grace 1 bị giữ gần Gibraltar ngày 6/7. Ảnh: AFP. |
"Vương quốc Anh đang quan tâm tới đến việc thả tàu chở dầu Grace 1 của Iran, sau khi hai bên chuyển cho nhau một số tài liệu. Chúng tôi hy vọng việc trả tự do cho con tàu sớm diễn ra", Eslami hôm nay tuyên bố.
Grace 1, phương tiện được mệnh danh là "siêu tàu dầu" của Iran vì có trọng tải tới 300.000 tấn, hôm 4/7 bị Thủy quân lục chiến Anh cùng cảnh sát biển Gibraltar bắt với cáo buộc chở dầu tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu. Iran bác cáo buộc, khẳng định không một cảng nào ở Syria đủ lớn để Grace 1 neo đậu.
"Tàu của chúng tôi bị giữ dựa trên những cáo buộc sai trái và tới bây giờ vẫn chưa được thả ra", Eslami nói thêm.
Iran hôm 19/7 bắt tàu dầu Stena Impero treo cờ Anh gần eo biển Hormuz, động thái được coi là đáp trả vụ Grace 1 bị bắt. Các vụ bắt tàu dầu qua lại giữa Anh và Iran đã khiến căng thẳng Vùng Vịnh leo thang đáng kể.
Anh ngày 5/8 tuyên bố đồng ý tham gia liên minh an ninh hàng hải do Mỹ đề xuất để bảo vệ các tàu dầu trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Iran. Tuyên bố này nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Mỹ và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã ca ngợi Anh là "chuyên gia hàng hải của mọi thế kỷ".
Tuyến giao thông trên eo biển Homuz đã trở thành điểm nóng ở Vùng Vịnh trong bối cảnh quan hệ Washington - Tehran ngày càng căng thẳng từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump từ bỏ Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran.
Ngọc Ánh (Theo Reuters)
| Iran cảnh báo chiến tranh bùng nổ nếu Israel hiện diện ở vùng Vịnh
Phía Iran cảnh báo bất cứ sự hiện diện không chính đáng nào của Israel tại Vịnh Persian có thể dẫn đến xung đột quân ... |
| Khó khăn khiến hải quân Anh dè dặt đối đầu với Iran
Hải quân Anh thiếu khí tài, lại không có sự hỗ trợ từ đồng minh để tăng khả năng kiểm soát eo biển Hormuz khi ... |
| Iran bị tố 'đội lốt' chiến hạm Mỹ để bắt tàu dầu
Cục Hàng hải Mỹ ngày 7/8 cáo buộc lực lượng Iran gây nhiễu GPS và đóng giả tàu chiến để bắt tàu hàng đi qua ... |
- Trào lưu xăm thông tin đăng ký hiến tạng gây lo ngại mất an toàn (14:20)
- Ca sĩ Long Nhật khai mua ma tuý giá 500 nghìn đồng, dùng với người giúp việc (14:00)
- Mỹ tăng kiểm tra hoạt động ngân hàng của người nhập cư sau sắc lệnh mới (28 phút trước)
- NASA thử nghiệm 'trạm xăng' trên đường tới Mặt Trăng và sao Hỏa (40 phút trước)
- Biểu tình leo thang, nhiều ngân hàng Bolivia đóng cửa (48 phút trước)
- Nhiệt độ Trái Đất nóng lên bao nhiêu vào năm 2100? (48 phút trước)
- Tổng quan quy mô, vốn đầu tư, tiến độ dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng (50 phút trước)
- Bắt ca sĩ Long Nhật và Sơn Ngọc Minh trong vụ án ma túy ở TP.HCM (55 phút trước)
- Sinh viên giỏi gia tăng kể từ khi ChatGPT xuất hiện (1 giờ trước)
- Vì sao 7 yêu tinh nhện trong 'Tây du ký' từng đồng loạt đòi bỏ đóng phim? (1 giờ trước)
