Anh cấp hơn 10.000 UAV cho Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps thông báo viện trợ hơn 10.000 máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ để Ukraine sử dụng trong cuộc xung đột với Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps ngày 7/3 có chuyến thăm đến thủ đô Kiev, nơi ông thông báo London sẽ phân bổ gói viện trợ bổ sung trị giá 415 triệu USD cho Ukraine ngay trong năm 2024 này, dự kiến bao gồm hơn 10.000 UAV các loại.

Anh cấp hơn 10.000 UAV cho Ukraine -0
Binh sĩ Ukraine vận hành UAV FPV mang theo đầu đạn HEAT. Ảnh: GettyImages

Hầu hết số thiết bị này sẽ là UAV FPV (góc nhìn thứ nhất), loại UAV được điều khiển bằng tay cầm với bộ thiết bị thu phát hình ảnh gắn trên đầu người điều khiển, giúp họ có góc nhìn chân thực giống như đang ngồi trong buồng lái máy bay.

Ngoài ra, gói viện trợ cũng bao gồm 1.000 UAV tự sát, UAV trinh sát và hàng hải. "Chúng tôi sẽ trang bị cho Ukraine những chiếc UAV tiên tiến nhất đến từ ngành công nghiệp quốc phòng hàng đầu thế giới của Anh, từ nhà máy ra thẳng tiền tuyến", ông Shapps tuyên bố.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh, quân đội Ukraine "đang sử dụng vũ khí do Anh tài trợ với hiệu quả chưa từng có". Bộ trưởng Quốc phòng Anh cũng kêu gọi các đối tác quốc tế tham gia cùng London trong nỗ lực viện trợ Ukraine thiết bị quân sự.

Kể từ khi chiến sự ở Ukraine nổ ra, lực lượng Nga và Ukraine thường xuyên sử dụng UAV FPV để trinh sát và tấn công mục tiêu đối phương. Những chiếc UAV FPV có thiết kế đơn giản, thường được treo lựu đạn hoặc đầu nổ lõm xuyên giáp (HEAT) có thể đánh bại thiết giáp hoặc công sự.

Bộ trưởng Công nghiệp Chiến lược Oleksandr Kamyshin tháng 12/2023 khẳng định Ukraine đã huy động tất cả năng lực sản xuất để chế tạo một triệu UAV FPV, phục vụ hoạt động trinh sát và tấn công trên tiền tuyến trong năm 2024.

Giới chuyên gia cho rằng, Ukraine tụt hậu so với Nga trong sử dụng UAV trên chiến trường do thiếu người vận hành, số lượng UAV hạn chế và thiết bị kém chất lượng. Bên cạnh UAV FPV, Nga sở hữu đa dạng UAV tấn công hiệu quả hơn như Lancet hay Orlan.

Binh sĩ Yury Fedorenko, chỉ huy đại đội Achilles thuộc Lữ đoàn xung kích số 92 của quân đội Ukraine, cuối năm ngoái thừa nhận Nga có số lượng UAV nhiều gấp 7 lần Ukraine, giúp họ duy trì tần suất tấn công liên tục trên chiến tuyến, theo BusinessInsider.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/anh-cap-hon-10-000-uav-cho-ukraine-i724660/