Pháp luật
06/06/2019 04:29Án mạng trong gia đình vì câu chửi đổng của người say rượu
Ngày 5/6, TAND Hà Nội tuyên phạt Phùng Đắc Thanh (36 tuổi, ở huyện Ba Vì) 9 năm tù về tội Giết người, theo điều 123 Bộ luật Hình sự 2015.
Theo bản án, tháng 6/2017 ông Phùng Đắc Đức (57 tuổi) mãn hạn 18 năm tù về tội giết người, trở về quê ở xã Đồng Thái, huyện Ba Vì sinh sống. Vợ con đã bỏ đi, ông được ông Phùng Đắc Thu (bố Thanh) chia cho căn nhà ba gian nằm trên mảnh đất ông bà để lại.
Nghĩ ông Thu chia cho mình ít đất nên mỗi khi say rượu ông Đức lại kiếm cớ chửi, đòi chia thêm.
![]() |
Phùng Đức Thanh tại phiên tòa ngày 5/6. Ảnh: N.A.
Trưa 2/8/2018, sau tiếng chửi của em, ông Thu đi sang và hai anh em xảy ra xô xát. Thanh cùng một người chú chạy tới can rồi về ngủ. Vừa tỉnh giấc, Thanh lại nghe tiếng bố và chú cãi nhau, chạy sang thấy bố hai tay ôm đầu, máu chảy nhiều.
Bảo vợ đưa bố đi cấp cứu, Thanh nhặt đoạn cây đàn dài khoảng 2 m cầm sang. Hai chú cháu người cầm dao, người cầm gậy lao vào ẩu đả. Bị Thanh phi cây trúng người, ông Đức bất tỉnh.
Chiều hôm sau, họ hàng tới nhà thấy xác ông Đức ở sân nhưng nghĩ chết do say rượu nên lo hậu sự. Tuy nhiên, nhiều người trong thôn nghi ngờ cái chết của ông Đức nên báo công an. Chiều 4/8/2018, Thanh ra đầu thú, nhận giết chú.
Tại phiên tòa hôm nay, Thanh khai hai chú cháu không mâu thuẫn, bức xúc khi thấy bố bị hành hung nên mới ra tay. Việc che bạt ở cổng nhà nạn nhân không nhằm che giấu hành vi giết người.
Chủ tọa đánh giá Thanh đã "vô tâm" khi thấy chú nằm bất tỉnh mà không tới xem xét. Nếu biết chú là người "nát rượu", bị cáo lại càng phải kiềm chế bản thân.
Đại diện gia đình nạn nhân là chú của Thanh xin tòa cho bị cáo được hưởng mức án nhẹ. Một số người họ hàng khác của cả nạn nhân và bị cáo cũng chung đề xuất này.
TAND Hà Nội nhận định án mạng xảy ra do bị hại có một phần lỗi. Thanh có hành vi "không chấp nhận được" với chú ruột cần bị áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc song cũng được xem xét các tình tiết giảm nhẹ như: nhân thân tốt, chưa có tiền án, ra đầu thú...
| Từ 1/6, say rượu không được lên máy bay
Những hành khách sử dụng rượu, bia hoặc các chất kích thích dẫn đến mất khả năng làm chủ hành vi sẽ không được lên ... |
| Ấn Độ: Chồng say rượu có hành động điên rồ vào "vùng kín" của vợ
Các bác sĩ bị sốc khi phát hiện vật thể lạ trong cơ thể của một phụ nữ Ấn Độ. Họ càng bàng hoàng hơn ... |
Bảo Hà
- Ngày mai (15/3): Gần 79 triệu cử tri cả nước đi bầu cử (1 giờ trước)
- Mưa lớn giữa mùa khô, quốc lộ ở Lâm Đồng ngập sâu (1 giờ trước)
- Mỹ sắp tung đòn sấm sét vào Iran: 2.500 lính thuỷ đánh bộ và tàu chiến nhận lệnh (1 giờ trước)
- Trang trọng lễ thượng cờ tại xã đảo duy nhất tại Hà Nội (2 giờ trước)
- Tai nạn trên cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo, gia đình 3 người thương vong (2 giờ trước)
- Từ lá phiếu mùa xuân độc lập đến một đời người huyền thoại (3 giờ trước)
- TP.HCM sẽ chỉ định thầu chọn tư vấn thẩm tra dự án Metro Bến Thành - Thủ Thiêm (3 giờ trước)
- FIFA gỡ lệnh cấm, CLB Thanh Hóa lập tức có 6 tân binh (3 giờ trước)
- FIFA cấm 7 sao nhập tịch, HLV Malaysia vẫn tự tin trước trận gặp tuyển Việt Nam (3 giờ trước)
- Xử phạt tài xế mở cốp, chở người trong khoang hành lý khi chạy xe (3 giờ trước)
