Quốc tế
04/10/2018 00:08Ấn Độ tố cáo Trung Quốc xây hầm chứa tiêm kích gần biên giới
![]() |
| Tiêm kích J-10 của Trung Quốc trong một đợt diễn tập. Ảnh: CNN. |
Giới chức Ấn Độ hiện rất lo ngại trước việc Trung Quốc xây dựng nhà chứa ngầm chống bom tại sân bay Gonggar thuộc Lhasa, thủ phủ Khu tự trị Tây Tạng, Hindustan Times hôm nay dẫn nguồn tin các quan chức an ninh Ấn Độ.
Các nhà chứa máy bay mới được đào sâu trong dãy núi gần đường băng sân bay. Các quan chức Ấn Độ tin rằng Trung Quốc đang biến sân bay Gonggar thành một căn cứ không quân với sức chứa khoảng ba phi đội gồm 36 tiêm kích. Sân bay này được xây dựng chỉ cách thủ đô New Delhi của Ấn Độ 1.350 km.
Một quan chức Ấn Độ cho biết không quân Trung Quốc từ lâu đã sở hữu những hầm chứa tương tự tại khu vực dọc biên giới với Nga, còn các hầm trú bom gần biên giới Ấn Độ lần này là "động thái mới" của Bắc Kinh.
"Bạn cần hầm trú bom cho máy bay chỉ khi có nguy cơ xảy ra chiến tranh. Các tiêm kích đậu ngoài trời dễ bị tấn công khi giao chiến. Do đó, chúng được cất giấu trong hầm chứa để triển khai khi cần thiết", một quan chức khác nhấn mạnh.
Trung Quốc cũng được cho là đang mở rộng các căn cứ tên lửa phòng không và trực thăng nằm gần một số sân bay ở khu vực biên giới hai nước.
Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ bùng phát vào năm ngoái khi xảy ra tình trạng đối đầu tại cao nguyên Doklam giữa Bhutan và Trung Quốc. Tuy nhiên, quan hệ hai nước gần đây có dấu hiệu được cải thiện sau chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới thành phố Vũ Hán vào tháng 4 nhằm thảo luận việc giải quyết các mâu thuẫn tại biên giới.
| Biên chế tập đoàn quân Trung Quốc có gì đặc biệt?
Hiện nay Trung Quốc có gần 20 tập đoàn quân phân bố ra 5 chiến khu. Đây là lực lượng chủ lực cơ động của ... |
| Ấn Độ mua 5 hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga
Ủy ban Nội các về an ninh (CCS) của Ấn Độ do Thủ tướng Narendra Modi đứng đầu đã phê chuẩn thương vụ mua 5 ... |
- Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sắp hầu toà (11:09)
- C06: Còn hơn 32 triệu thuê bao di động chưa xác thực thông tin (11:06)
- Arsenal thắng Atletico Madrid: Trọng tài 2 lần từ chối phạt đền gây tranh cãi (23 phút trước)
- Hoãn xuất cảnh nếu nợ thuế 1 triệu: Cần siết đúng người, đúng lỗi, đúng mức độ (27 phút trước)
- Thủ tướng Đức bác bỏ tin đồn về khả năng liên minh cầm quyền sụp đổ (30 phút trước)
- Hơn 1,22 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (31 phút trước)
- UAE rời OPEC, OPEC+ và OAPEC: Tín hiệu thay đổi trật tự dầu khí toàn cầu (34 phút trước)
- Iran kêu gọi tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz bằng hành lang do Tehran cung cấp (37 phút trước)
- Hiện trạng đường nghìn tỷ nối TP.HCM - Tây Ninh sau hơn 3 năm thi công (40 phút trước)
- Những cựu binh giữ rừng ngập mặn nơi cửa biển Quảng Ninh (2 giờ trước)
