Quốc tế
06/09/2022 04:20Ấn Độ sẽ sớm trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới?
Theo Hindustan Times, sau thông tin Ấn Độ vượt qua Vương quốc Anh để trở thành nền kinh tế lớn thứ năm thế giới, cựu cố vấn kinh tế trưởng của chính phủ Ấn Độ, Tiến sĩ Arvind Virmani dự đoán, quốc gia này sẽ vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ ba - sau Mỹ và Trung Quốc trước năm 2030.

Vượt các nước châu Âu, Ấn Độ sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới? (Ảnh minh họa)
Phát biểu với hãng tin ANI, ông nói: "Năm ngoái chúng tôi đứng thứ sáu và việc trở thành nền kinh tế đứng thứ năm vào năm 2022 đã được dự đoán trước. Ấn Độ đang tiến lên trong bảng xếp hạng và có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới vào năm 2028-30".
Hiện theo dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ấn Độ xếp sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức về quy mô của nền kinh tế - khoảng 3,5 nghìn tỷ USD. Vương Quốc Anh đứng sau với 3,2 nghìn tỷ USD. Một thập kỷ trước, Ấn Độ đứng thứ 11 và Vương quốc Anh đứng thứ 5.
Với việc Ấn Độ hiện được coi là một trong những nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất thế giới, khoảng cách dẫn trước của nước này so với Vương quốc Anh dự kiến sẽ mở rộng trong vài năm tới, các chuyên gia nói với hãng tin PTI.
GDP của Ấn Độ đã tăng 13,5% trong quý II, tốc độ nhanh nhất trong một năm, giúp họ có được danh hiệu hàng đầu về tốc độ phát triển. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lo ngại chi phí lãi gia tăng và mối đe dọa suy thoái từ các nền kinh tế lớn trên thế giới có thể làm chậm đà tăng trưởng của nước này trong những quý tới.
Ngoài ra, thời tiết bất ổn cũng có khả năng ảnh hưởng đến tăng trưởng nông nghiệp và nhu cầu hàng hóa. Lĩnh vực sản xuất ở Ấn Độ đang tăng trưởng chậm lại ở mức 4,8% và tỉ lệ nhập khẩu cao hơn xuất khẩu cũng được cho là một vấn đề mà các nhà kinh tế đang quan tâm.
Tuy nhiên, so sánh về các yếu tố khác, Ấn Độ có dân số 1,41 tỷ người trong khi dân số Vương quốc Anh là 68,5 triệu người. Dân số của Ấn Độ như vậy gấp 20 lần dân số của Vương quốc Anh, cho thấy bản chất thu nhập bình quân của người Ấn thấp hơn nhiều,
https://vtc.vn/an-do-se-som-tro-thanh-nen-kinh-te-lon-thu-ba-the-gioi-ar698680.html
- 9 thê thiếp của Hòa Thân: Người chết theo chồng, kẻ ôm gia sản bỏ trốn (2 giờ trước)
- 'Vua hài châu Á' ChâuTinh Trì tuổi 64: Tài sản 8.800 tỷ và chiếc áo mặc suốt 3 năm (2 giờ trước)
- Số vụ lộ lọt tài khoản trong tháng 5-2026 tăng gấp 2 lần so với tháng 4 (5 giờ trước)
- Xem xét trách nhiệm cán bộ yêu cầu cụ bà 97 tuổi phải đến phường làm thủ tục hành chính (5 giờ trước)
- Vợ Messi xúc động nói lời yêu, siêu sao Argentina phản ứng gây sốt (5 giờ trước)
- Nhận định, dự đoán tỷ số Panama vs Croatia: Chờ Modric gỡ thế khó (6 giờ trước)
- Pháp cấm uống rượu, đóng cửa trường học khi nắng nóng bao trùm châu Âu (9 giờ trước)
- Vinhomes - VinSpeed đảm nhận EPC 5 tuyến metro: Bước ngoặt cho hạ tầng Hà Nội (11 giờ trước)
- Phù thủy Ghana từng ám Ronaldo lại 'nguyền' Harry Kane (13 giờ trước)
- Hai vụ tai nạn liên tiếp xảy ra trong đêm ở Hà Nội, 5 người thương vong (13 giờ trước)