Quốc tế
14/08/2025 23:05Ấn Độ sẽ cho phép doanh nghiệp tư nhân khai thác và nhập khẩu uranium
Mục tiêu trên nằm trong kế hoạch dài hạn của Thủ tướng Narendra Modi nhằm mở rộng sản lượng điện hạt nhân gấp 12 lần vào năm 2047, đồng thời nới lỏng quy định để cho phép các nhà đầu tư nước ngoài nắm cổ phần thiểu số trong các nhà máy điện hạt nhân.
Nếu đạt mục tiêu mở rộng, điện hạt nhân sẽ đáp ứng 5% nhu cầu điện toàn quốc, theo ước tính của Chính phủ Ấn Độ.
Cho đến nay, Chính phủ Ấn Độ vẫn kiểm soát việc khai thác, nhập khẩu và chế biến nhiên liệu uranium do lo ngại về khả năng bị lạm dụng vật liệu hạt nhân, an toàn bức xạ và an ninh chiến lược.
Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu hạt nhân tăng mạnh khi mở rộng sản xuất điện hạt nhân, chính phủ dự kiến xây dựng khung pháp lý cho phép các công ty tư nhân Ấn Độ khai thác, nhập khẩu và chế biến uranium, hai nguồn tin cho biết.
Dĩ nhiên, chính phủ vẫn giữ quyền tái chế nhiên liệu uranium đã qua sử dụng và quản lý chất thải plutonium, phù hợp với thông lệ quốc tế.
Chính sách cũng sẽ cho phép khu vực tư nhân cung cấp các thiết bị hệ thống điều khiển quan trọng cho nhà máy điện hạt nhân.
Ngoài Ấn Độ, một số nước như Canada, Nam Phi và Mỹ đã cho phép khu vực tư nhân khai thác và chế biến uranium.
Động thái mới sẽ là nguồn lực thúc đẩy ngành công nghiệp hạt nhân Ấn Độ phát triển mạnh mẽ, bởi tới nay trữ lượng trong nước chỉ đáp ứng khoảng 25% nhu cầu gia tăng dự kiến.
Theo số liệu chính phủ, Ấn Độ có trữ lượng uranium ước tính 76.000 tấn, đủ để vận hành 10.000 MW điện hạt nhân trong 30 năm.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, việc sửa đổi luật có thể sẽ phức tạp. “Đây là một sáng kiến lớn và táo bạo của Chính phủ Ấn Độ, rất quan trọng để đạt được mục tiêu” - ông Charudatta Palekar - chuyên gia tư vấn độc lập về ngành điện - nhận định, đồng thời cho biết, thách thức sẽ là việc xác định các quy tắc hợp tác với khu vực tư nhân.
Theo các chuyên gia, New Delhi sẽ phải sửa đổi ít nhất 5 đạo luật, bao gồm luật điều chỉnh ngành khai thác mỏ và ngành điện, cũng như chính sách đầu tư trực tiếp nước ngoài, để cho phép tư nhân tham gia vào nhiều hoạt động đã được xác định.
- Số vụ lộ lọt tài khoản trong tháng 5-2026 tăng gấp 2 lần so với tháng 4 (1 giờ trước)
- Xem xét trách nhiệm cán bộ yêu cầu cụ bà 97 tuổi phải đến phường làm thủ tục hành chính (1 giờ trước)
- Vợ Messi xúc động nói lời yêu, siêu sao Argentina phản ứng gây sốt (1 giờ trước)
- Nhận định, dự đoán tỷ số Panama vs Croatia: Chờ Modric gỡ thế khó (3 giờ trước)
- Pháp cấm uống rượu, đóng cửa trường học khi nắng nóng bao trùm châu Âu (6 giờ trước)
- Vinhomes - VinSpeed đảm nhận EPC 5 tuyến metro: Bước ngoặt cho hạ tầng Hà Nội (7 giờ trước)
- Phù thủy Ghana từng ám Ronaldo lại 'nguyền' Harry Kane (9 giờ trước)
- Hai vụ tai nạn liên tiếp xảy ra trong đêm ở Hà Nội, 5 người thương vong (10 giờ trước)
- Báo Bồ Đào Nha: Ronaldo đuổi kịp Messi là bất khả thi (10 giờ trước)
- HLV Argentina: 'Khen Messi mãi cũng mệt' (10 giờ trước)