Thế giới 24h
18/01/2018 21:50Ấn Độ có thể sắp bàn với Việt Nam về chính sách mới của Mỹ
![]() |
Xuồng tuần tra lớp Super Dvora của Ấn Độ. Ảnh: Wikipedia.
"Tôi cho rằng chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do là điều mà lãnh đạo Ấn Độ và các nước ASEAN sẽ thảo luận khi gặp gỡ sắp tới", ông Parvathaneni Harish, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam trả lời câu hỏi của VnExpress về chính sách mới của Mỹ trong họp báo chiều nay.
Ông Harish nhắc đến việc Thủ tướng Ấn Độ, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo 9 nước ASEAN khác gặp gỡ khi tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm quan hệ ASEAN - Ấn Độ tại New Delhi vào ngày 25/1. Hội nghị có chủ đề "Chia sẻ giá trị, cùng chung vận mệnh".
Đại sứ khẳng định cả Ấn Độ và Việt Nam đều thể hiện rõ quan điểm rằng tự do lưu chuyển hàng hoá, dịch vụ, tự do đi lại và chia sẻ ý tưởng ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương cần được bảo đảm. Điều đó là nhân tố thiết yếu không chỉ cho Ấn Độ, Việt Nam mà còn cho tất cả các nước ASEAN.
Ở Biển Đông, Đại sứ cho hay Ấn Độ và Việt Nam cùng cho rằng sự thông suốt ở đây là yếu tố quan trọng cho hoà bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển cho khu vực. Đều là thành viên của Công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS), Việt Nam và Ấn Độ sẽ tiếp tục thúc giục tất cả các nước thể hiện sự tôn trọng tối đa với UNCLOS.
Theo ông Harish, với vai trò là điều phối viên giữa Ấn Độ và ASEAN, Việt Nam đã giúp thúc đẩy mối quan hệ giữa hai bên chặt chẽ hơn. Chính sách hướng Đông của Ấn Độ là một trụ cột để mở rộng quan hệ của nước này với ASEAN về hợp tác quốc phòng và an ninh. Với Việt Nam, hợp tác an ninh là nhân tố có tính thiết yếu trong quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện. Hai nước đang tăng cường hợp tác về lĩnh vực bảo vệ bờ biển, đào tạo nhân lực. Tháng 9 năm ngoái, Ấn Độ bắt đầu đóng cho Việt Nam 12 tàu tuần tra cao tốc, trị giá 100 triệu USD. Trước đó Ấn Độ cấp thêm 500 triệu USD tín dụng quốc phòng cho Việt Nam.
"Trong năm mới, xu hướng hợp tác mạnh mẽ trong lĩnh vực an ninh giữa hai nước sẽ được thúc đẩy", ông Harish nói.
| 5 người bị húc chết trong lễ hội thuần bò ở Ấn Độ
Ít nhất 5 người thiệt mạng trong lễ hội thuần bò ở bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, khi sự kiện này được tổ ... |
| Sau căng thẳng với TQ, Ấn Độ chi nửa tỷ USD mua súng bảo vệ biên giới
Ấn Độ sẽ mua 160.000 khẩu súng với tổng trị giá 553 triệu USD cho quân đội ở các khu vực biên giới có tranh ... |
| Ấn Độ: Thiếu nữ 15 tuổi bị cưỡng hiếp đến vỡ gan, phổi
Vụ cưỡng hiếp tập thể một thiếu nữ 15 tuổi đang khiến cả Ấn Độ chấn động sau khi thông tin nạn nhân bị vỡ ... |
- USD tăng lên cao nhất 4 tháng khi giá dầu chạm mốc 100 USD (11:03)
- Iran dọa 'tàn phá, huỷ diệt khủng khiếp' cơ sở hạ tầng dầu khí trong khu vực (22 phút trước)
- Vietjet mở 2 đường bay quốc tế mới (32 phút trước)
- Hà Nội dự kiến cải tạo Cột cờ, Tháp Rùa, Nhà hát Lớn (35 phút trước)
- Mỹ dỡ bỏ trừng phạt với dầu Nga đã đưa lên tàu chở trước ngày 12-3 (53 phút trước)
- Nhà khoa học Việt tại trung tâm ung thư hàng đầu Mỹ (1 giờ trước)
- Vì sao Liên minh châu Âu tiếp tục bị 'bỏ rơi' trong xung đột Mỹ - Israel với Iran? (1 giờ trước)
- Thị trường xe điện toàn cầu hướng tới cột mốc 1.300 tỷ USD (1 giờ trước)
- Sáng 13-3, giá mỗi lượng vàng giảm tiếp 1,3-1,5 triệu đồng (1 giờ trước)
- Công nghệ 13/3: EU điều tra chống độc quyền chuỗi AI của Big Tech (2 giờ trước)
