Thế giới 24h
15/09/2020 15:12Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc đặt cáp thông tin tại điểm nóng tranh chấp
Một quan chức cho biết những đường cáp này được phát hiện ở phía nam hồ Pangong Tso. Chúng giúp các binh đoàn ở tiền phương duy trì đường dây liên lạc an toàn với căn cứ hậu phương.
"Mối lo ngại lớn nhất của chúng tôi là họ đặt cáp quang để liên lạc tốc độ cao. Họ đặt cáp quang ở phía nam hồ Pangong Tso với tốc độ chóng mặt", quan chức Ấn Độ cho biết.
Ông này nói thêm rằng chính phủ Ấn Độ đã được cảnh báo về động thái này của Bắc Kinh sau khi ảnh vệ tinh cho thấy những đường bất thường trên cát ở khu vực sa mạc phía nam hồ Pangong Tso.
![]() |
| Chiến cơ Ấn Độ bay tuần tra trên bầu trời Ladakh. (Ảnh: Reuters) |
Một quan chức khác cho biết tình báo Ấn Độ đã ghi nhận những đường cáp tương tự ở khu vực phía bắc hồ Pangong Tso khoảng 1 tháng trước.
Thông tin này được công bố trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục leo thang những ngày qua.
Hồi tháng 6, lính biên phòng 2 nước ẩu đả ở Thung lũng Galwan khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Căng thăng giữa 2 bên âm ỉ từ đó và tiếp tục bùng lên sau vụ xô xát ở phía nam hồ Pangong Tso hôm 7/9.
Cả 2 bên đều cáo buộc nhau có hành động khiêu khích.
Cuối tuần trước, trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng 2 nước, Ấn Độ và Trung Quốc nhất trí xuống thang căng thẳng ở vùng biên giới tranh chấp và thông báo một kế hoạch 5 điểm để tháo gỡ bất đồng.
Tuy nhiên, một quan chức Ấn Độ cho biết không có sự rút quân đáng kể nào sau cuộc gặp này.
"Tình hình vẫn căng thẳng như trước", ông này cho hay.
Theo Reuters, trên bầu trời Ladakh, các chiến đấu cơ của Ấn Độ vẫn tuần tra liên tục suốt các buổi sáng.
- Tuyển sinh đại học 2026: Chuyên gia dự báo điểm chuẩn và “bật mí” chiến thuật đặt nguyện vọng (1 giờ trước)
- Đối chiếu học bạ, kiểm tra toàn bộ bài thi điểm 10 Toán ở Tuyên Quang (1 giờ trước)
- Ukraine tập kích quy mô lớn vào cảng và kho dầu của Nga ở St. Petersburg (1 giờ trước)
- Triệu tập gã đàn ông đánh đập dã man con riêng của người tình ở TP.HCM (1 giờ trước)
- Bão số 1 cường độ mạnh thêm, đang tiến về đặc khu Cô Tô, Quảng Ninh (4 giờ trước)
- Bộ Công an: Đã tiếp nhận 2.500 đơn tố giác, số tiền chiếm đoạt khoảng 2.600 tỷ đồng liên quan đến lừa đảo hợp đồng kỳ nghỉ (4 giờ trước)
- Chính thức bổ sung giảm trừ chi phí y tế, giáo dục khi tính thuế thu nhập cá nhân (4 giờ trước)
- 8 cặp đấu vòng 16 đội World Cup 2026 (4 giờ trước)
- Phi vụ chi hơn 2,5 tỷ đồng 'chạy' giám định tâm thần cho Mr Pips (5 giờ trước)
- Công an Đắk Lắk công bố đặc điểm nhận dạng kẻ nổ súng giết người ở quán cà phê (5 giờ trước)
