Giới chức Ấn Độ cảnh báo nước này phải sẵn sàng cho một đợt bùng phát Covid-19 mới và rất cần thêm oxy từ các quốc gia khác.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở New Delhi hôm 5/5, K. Vijay Raghavan, cố vấn khoa học chính của chính phủ Ấn Độ, cho biết đất nước 1,3 tỷ dân phải sẵn sàng đối phó nhiều rắc rối hơn, ngay cả sau khi đánh bại làn sóng Covid-19 thứ hai hiện nay.

"Sóng Covid-19 thứ ba là không thể tránh khỏi do mức độ lây lan của virus cao. Nhưng không rõ giai đoạn đó sẽ xảy ra vào khoảng thời gian nào. Chúng ta nên chuẩn bị cho những đợt bùng phát mới", Raghavan nói.

Trong lúc chính phủ Ấn Độ đối mặt với những chỉ trích vì để bệnh nhân chết trên đường phố do thiếu giường bệnh viện, các chuyến hàng oxy và thiết bị y tế từ Mỹ, Pháp, Anh, Nga và các nước khác đã đến trong những ngày gần đây. Một quan chức chính phủ khác nói Ấn Độ sẽ cần thêm oxy từ các nước khác cho đến khi tình hình ổn định.

"Chúng tôi không có và không đủ oxy", quan chức giấu tên cho hay. "Nếu chúng tôi có thể nhận được nhiều oxy hơn, thêm nhiều mạng sống sẽ được cứu".

Ấn Độ cảnh báo sóng Covid-19 mới

Một người thân ngồi cạnh thi thể giáo viên chết vì Covid-19 tại lò hỏa táng ở thành phố Moradabad, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ hôm 5/5. Ảnh: AFP.

Cũng theo quan chức này, Ấn Độ đang hối thúc Mỹ và các nước khác nới lỏng hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô cho các loại thuốc kháng nCoV như remdesivir và tocilizumab. Ấn Độ là nhà cung cấp lớn thuốc remdesivir vào năm ngoái, nhưng đã cắt giảm sản lượng.

Ấn Độ đang chống chọi một trong những đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng nhất trên thế giới. Theo Tổ chức Chữ thập đỏ Quốc tế, khủng hoảng Covid-19 Ấn Độ có thể ảnh hưởng nặng nề đến toàn bộ khu vực Nam Á.

Các bệnh viện trên khắp đất nước vẫn phải gánh chịu tình trạng thiếu giường bệnh, oxy. "Việc tiếp nhận bệnh nhân bị đình chỉ vô thời hạn", Devlina Chakravarty, giám đốc điều hành bệnh viện Artemis ở Gurgaon, gần Delhi, cho biết trên Twitter, với lý do thiếu nguồn cung oxy.

Các bệnh viện ở Kolkata, Bangalore và các thành phố lớn khác cũng báo cáo tình trạng thiếu hụt vật tư y tế nghiêm trọng.

Ngân hàng trung ương Ấn Độ cho biết khoản vay lãi suất thấp 6,7 tỷ USD sẽ được cung cấp cho các nhà sản xuất oxy, vaccine, thuốc cũng như các bệnh viện để giúp hạ nhiệt cuộc khủng hoảng.

Trong khi đó, các tòa án Ấn Độ ngày càng lên tiếng chỉ trích cách xử lý khủng hoảng của chính phủ Thủ tướng Narendra Modi. Tòa thượng thẩm Delhi cáo buộc các chính trị gia và quan chức chính phủ "sống trong tháp ngà", trong khi số người chết tăng lên.

Tòa thượng thẩm ở Allahabad, bang Uttar Pradesh, nói rằng cái chết của những bệnh nhân Covid-19 trong các bệnh viện bang này "là tội ác và không kém tội diệt chủng". Chính quyền bang đông dân nhất của Ấn Độ bị cáo buộc hạ thấp số người chết vì đại dịch.

Huyền Lê (Theo AFP)

COVID-19 hoành hành vài ngày, doanh nghiệp lữ hành thất thu nặng nề COVID-19 hoành hành vài ngày, doanh nghiệp lữ hành thất thu nặng nề
Ổ dịch COVID-19 tại bệnh viện Singapore lây lan chóng mặt chỉ trong 1 tuần Ổ dịch COVID-19 tại bệnh viện Singapore lây lan chóng mặt chỉ trong 1 tuần
Covid-19 thiêu rụi giấc mộng toàn cầu của Ấn Độ Covid-19 thiêu rụi giấc mộng toàn cầu của Ấn Độ

https://vnexpress.net/an-do-canh-bao-song-covid-19-moi-4273384.html

vnexpress.net

Từ Khóa: