Quốc tế
07/09/2018 06:56Ấn Độ bỏ lệnh cấm quan hệ tình dục đồng giới
![]() |
| Một phụ nữ Ấn Độ cầm cờ lục sắc, biểu tượng của cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới. Ảnh: AFP. |
Tòa án Tối cao Ấn Độ hôm nay ra phán quyết gỡ lệnh cấm quan hệ tình dục đồng giới, một quy định tồn tại từ thời thuộc địa, sau cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều năm, theo AFP.
"Điều luật này đã trở thành vũ khí gây tổn hại cho cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới", Chánh án Tòa án Tối cao Ấn Độ Dipak Misra cho biết trong tuyên bố mang tính bước ngoặt với đất nước. "Bất cứ hành động quan hệ tình dục nào được đồng thuận giữa hai người trưởng thành, dù là đồng tính hay dị tính, đều không thể coi là phi pháp".
Các nhà hoạt động bày tỏ sự hoan nghênh đối với phán quyết của Ấn Độ. "Cảm ơn những người đã đấu tranh vì điều này và dám đối mặt với loại định kiến tồi tệ nhất. Hôm nay là ngày vui với nhân quyền", Meenakshi Ganguly, giám đốc tổ chức Quan sát Nhân quyền Nam Á, viết trên Twitter.
"Phán quyết không chỉ hợp pháp hóa mà còn thừa nhận các quyền cơ bản của chúng tôi", Akhilesh Godi, một trong những người thỉnh nguyện sự việc lên tòa án, chia sẻ.
Quan hệ tình dục đồng giới bị coi là cấm kỵ đối với nhiều người trong xã hội bảo thủ của Ấn Độ, thậm chí bị khép tội hình sự từ năm 2013 với án phạt lên tới 10 năm tù. Tuy nhiên, 5 thẩm phán của Tòa án Tối cao đều nhất trí đảo ngược lệnh cấm này. Họ cho biết người đồng tính ở Ấn Độ đã phải chống chọi với những nỗi đau sâu sắc và sống trong sợ hãi suốt thời gian dài.
Ánh Ngọc
| Tỷ lệ nhiễm HIV gia tăng ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
Tỷ lệ nhiễm HIV còn gia tăng ở đối tượng nghiện chích ma túy và phụ nữ bán dâm. |
| 170.000 người Việt đang quan hệ tình dục đồng giới nam
Với khoảng 0,7% dân số Việt có xu hướng tình dục đồng giới nam, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm này mỗi năm tăng 2%. |
- Ai làm trưởng phái đoàn Mỹ trong vòng đàm phán mới với Iran? (28 phút trước)
- Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập TP Quảng Ninh trực thuộc Trung ương (1 giờ trước)
- Quân đội Mỹ giành ‘ưu thế kiểm soát trên biển’ tại Trung Đông (1 giờ trước)
- Cục Nghệ thuật biểu diễn thông tin vụ xử lý MV gây tranh cãi của Jun Phạm (1 giờ trước)
- Món đồ uống từ một thị trấn nhỏ của Mỹ lan khắp thế giới (1 giờ trước)
- Doanh nghiệp đã sẵn sàng bán xăng E10 sớm (2 giờ trước)
- Ông Vance nói sẽ thúc đẩy 'thỏa thuận lớn' khi tiếp tục đàm phán Mỹ - Iran (2 giờ trước)
- NATO lên kế hoạch “châu Âu hóa” khi rủi ro Mỹ rút lui gia tăng (2 giờ trước)
- Nasdaq ghi nhận chuỗi tăng dài nhất từ 2021 khi thị trường hồi phục (2 giờ trước)
- Italy đình chỉ thỏa thuận quốc phòng với Israel (3 giờ trước)
