Thế giới 24h
16/09/2019 15:19Afghanistan tiêu diệt hai thủ lĩnh cấp cao Taliban
Chiến dịch không kích được thực nhiện nhằm ngăn chặn các vụ tấn công của Taliban nhắm vào lực lượng Afghanistan, theo một quan chức an ninh ở Kabul. Những vụ đụng độ đã leo thang sau khi đàm phán ngoại giao giữa Mỹ và Taliban sụp đổ.
Sở cảnh sát tỉnh Farah xác nhận Mullah Sayed Azim, chỉ huy của phiến quân ở tỉnh Anar Dara đã bị tiêu diệt trong cuộc tấn công.
Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết ít nhất 85 phiến quân Taliban đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch phối hợp ở phía nam tỉnh Paktika. Song phát ngôn viên Taliban cho biết nhóm chỉ mất 7 tay súng và 11 tay súng bị thương.
![]() |
| Một cuộc không kích của Mỹ tại tỉnh Helmand, Afghanistan, hồi tháng 7/2017. Ảnh: Nation. |
Mỹ và Taliban hồi đầu tháng thống nhất dự thảo thỏa thuận hòa bình, trong đó Washington sẽ rút hàng nghìn binh sĩ khỏi Afghanistan trong những tháng tới. Đổi lại, phiến quân Taliban cam kết không biến Afghanistan thành căn cứ cho các hoạt động tấn công Mỹ và đồng minh.
Tuy nhiên, Trump sau đó tuyên bố hủy hòa đàm với phiến quân theo lịch trình tại Trại David, Mỹ, sau cuộc tấn công của Taliban ở Kabul làm 12 người thiệt mạng, trong đó có một lính Mỹ. Quyết định này khiến đàm phán giữa hai bên rơi vào bế tắc.
Phát biểu tại lễ tưởng niệm vụ khủng bố 11/9, Trump cho hay sẽ mở chiến dịch tấn công vào Taliban, nhưng quy mô và địa điểm đợt tấn công không được công bố. Hiện cũng chưa rõ liệu Trump có ý định rút bớt lính Mỹ ở Afghanistan trong trường hợp không có thỏa thuận với Taliban hay không.
Nguyễn Hoàng (Theo Reuters)
- Tài tử châu Á gây sốt ở World Cup 2026: Cao 1m85, vướng tin hẹn hò Lưu Diệc Phi (20:03)
- Công an điều tra vụ tung tin giả ‘làm tôm khô bằng cao su non’ ở Cà Mau (32 phút trước)
- Thị trường ghế ô tô trẻ em trước ngày quy định bắt buộc có hiệu lực: Vừa mừng vừa lo (36 phút trước)
- Khách đi máy bay không được mang quá 2 sạc dự phòng theo hành lý xách tay (49 phút trước)
- Tin mưa lớn chấm dứt nắng nóng 40°C ở Bắc Bộ và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày (1 giờ trước)
- Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong gần 4 tháng (1 giờ trước)
- Tổng thư ký NATO gặp Tổng thống Mỹ để thu hẹp bất đồng (1 giờ trước)
- Cháy rừng bùng phát nhiều điểm ở Thanh Hóa, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ căng mình dập lửa (1 giờ trước)
- Chợ Bình Triệu và 200 hộ dân hoàn tất trả mặt bằng mở rộng Quốc lộ 13 (2 giờ trước)
- Ronaldo ghi bàn tạo sốt vé World Cup 2026, giá 1,5 tỷ đồng vẫn có người mua (2 giờ trước)
