Ả Rập Xê-út tổ chức hội nghị hoà bình Gaza, Israel sẵn sàng 'tạm dừng' xung đột

Ả Rập Xê-út lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh hoà bình về Gaza, trong khi Israel sẵn sàng "tạm dừng" các cuộc tấn công vào mục tiêu Hamas trong khu vực.

Ả Rập Xê-út có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh các nước trong khu vực để bàn về tình hình Gaza vào hôm 12/11, nhằm thống nhất quan điểm của các quốc gia trong khu vực về xung đột Israel - Hamas, lên tiếng yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức.

Hội nghị thượng đỉnh dự kiến ​​diễn ra một ngày sau khi Ả Rập Xê-út tổ chức cuộc họp ngoại trưởng khẩn cấp của Liên đoàn Ả Rập về xung đột Israel - Hamas. 

Khói bốc lên sau khi lực lượng Israel tấn công tòa nhà cao tầng ở Gaza. (Ảnh: Reuters)

Khói bốc lên sau khi lực lượng Israel tấn công tòa nhà cao tầng ở Gaza. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 6/11 cho biết nước này sẵn sàng "tạm dừng chiến thuật" giao tranh ở Gaza để tạo điều kiện cho viện trợ nhân đạo tiếp cận hoặc cho phép Hamas thả con tin mà lực lượng này bắt giữ.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Israel nhắc lại việc nước này từ chối lệnh ngừng bắn nếu Hamas không thả tất cả những người đang bị giam giữ. 

"Sẽ không có lệnh ngừng bắn ở Gaza nếu các con tin không được thả. Về những lần tạm dừng chiến thuật, chúng tôi đã từng thực thi. Israel sẽ kiểm tra tình hình, cho phép hàng hóa, hàng hóa nhân đạo, được đưa vào Gaza và cá nhân, các con tin rời đi", ông Netanyahu nói.

Trước đó, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 6/11 thảo luận về khả năng "tạm dừng chiến thuật" để tạo cơ hội cho dân thường rời khỏi các khu vực giao tranh một cách an toàn. 

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về khả năng tạm dừng chiến thuật để tạo cơ hội cho dân thường rời khỏi các khu vực giao tranh đang diễn ra một cách an toàn, đảm bảo sự trợ giúp đến được với dân thường và tạo điều kiện cho việc Hamas thả con tin", thông báo cho Nhà Trắng cho hay.

Liên hợp quốc ngày 6/11 tuyên bố, thương vong do xung đột ở Gaza "đã là quá đủ" và yêu cầu ngừng bắn nhân đạo. Lời yêu cầu được đưa ra trong bối cảnh đã có hơn 10.000 người Palestine thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào vùng lãnh thổ này.

Tuyên bố trên của Liên hợp quốc còn cho biết toàn bộ người dân Gaza đang bị bao vây và bị tấn công, không được tiếp cận những nhu yếu phẩm cần thiết, bị đánh bom trong nhà, nơi trú ẩn, bệnh viện và nơi thờ tự. "Đây là điều không thể chấp nhận được, Gaza cần một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức. 30 ngày giao tranh là quá đủ".

https://vtc.vn/a-rap-xe-ut-to-chuc-hoi-nghi-hoa-binh-gaza-israel-san-sang-tam-dung-xung-dot-ar832340.html

KÔNG ANH / VTC News