Ả Rập Xê-út ra mắt nền tảng vũ trụ ảo cấp quốc gia đầu tiên trên thế giới

Bộ Văn hóa Ả Rập Xê Út giới thiệu một nền tảng metaverse để trưng bày, bảo tồn di sản văn hóa quốc gia, coi nó là một khoảnh khắc biến đổi, cuộc cách mạng văn hóa.

Mới đây, Ả Rập Xê-út đã thực hiện một bước quan trọng trong lĩnh vực công nghệ, bằng cách ra mắt nền tảng Metaverse (vũ trụ ảo) cấp quốc gia đầu tiên trên thế giới. Lĩnh vực kỹ thuật số đổi mới này kết hợp thế giới ảo và thực, mang đến trải nghiệm 3D sống động được chia sẻ giữa tất cả người dùng. Sự xuất hiện của Metaverse ở Ả Rập Xê-út nhằm mục đích cách mạng hóa các lĩnh vực khác nhau, từ kinh doanh và giáo dục đến chăm sóc sức khỏe và du lịch.

Bộ Văn hóa Ả Rập Xê-út đã giới thiệu một nền tảng metaverse để trưng bày, bảo tồn di sản văn hóa quốc gia, coi metaverse là một khoảnh khắc biến đổi, cuộc cách mạng văn hóa. (Ảnh: cryptopolitan)

Bộ Văn hóa Ả Rập Xê-út đã giới thiệu một nền tảng metaverse để trưng bày, bảo tồn di sản văn hóa quốc gia, coi metaverse là một khoảnh khắc biến đổi, cuộc cách mạng văn hóa. (Ảnh: cryptopolitan)

Theo Gulf News và Bộ Văn hóa Ả Rập Xê-út, nền tảng “Metaverse” cấp quốc gia đầu tiên trên thế giới này được hỗ trợ bởi công nghệ “Generative Media Intelligence” (GMI) tiên tiến, được xây dựng dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain) Hyperledger Fabric 2.5 của Oracle, cùng các hệ thống thông minh cung cấp hỗ trợ kỹ thuật khác.

Nền tảng vũ trụ ảo này ra đời nhằm mục đích tích hợp các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật vào quá trình đổi mới kỹ thuật số. Nền tảng cũng giới thiệu những thành tựu của âm nhạc, nghệ thuật, lịch sử, văn hóa nấu ăn và thủ công của quốc gia Ả Rập Xê-út. Bên cạnh đó, nó cũng có các trò chơi điện tử mini và trung tâm biểu diễn ảo, buổi hòa nhạc giao hưởng ảo.v.v.v…

 

Ngoài ra, nó còn có một “khu lịch sử và văn hóa” được thiết kế để khuyến khích khán giả toàn cầu khám phá di sản và văn hóa của Ả Rập Xê-út. Người dùng có thể truy cập nền tảng “Metaverse” quốc gia này thông qua điện thoại di động, kính VR, máy tính và các thiết bị khác. Hàng triệu người có thể truy cập nền tảng “Metaverse” này bất kể họ ở đâu hoặc sử dụng công nghệ nào. Với điều này, họ có thể dễ dàng tham gia và trải nghiệm văn hóa của Ả Rập Xê-út.

Các chuyên gia nhận định, nền tảng Metaverse của Ả Rập Xê-út mang đến cơ hội mới để tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài, tạo ra nguồn doanh thu mới, và thúc đẩy sự đổi mới công nghệ. Với ngành công nghệ đang phát triển nhanh chóng và dân số am hiểu công nghệ ngày càng tăng, Ả Rập Xê-út có vị thế tốt để tận dụng xu hướng công nghệ mới nổi này. 

Nền tảng cũng nằm trong Kế hoạch Tầm nhìn 2030 của đất nước, nhằm mục đích đa dạng hóa nền kinh tế và tạo việc làm mới. Ngoài ra, Metaverse sẽ tác động đến các ngành truyền thống như bán lẻ, bất động sản và giải trí. Trải nghiệm mua sắm ảo, bất động sản ảo và sự kiện ảo đang định hình lại các lĩnh vực này, đòi hỏi phải có sự thích ứng để duy trì tính cạnh tranh trong nền kinh tế kỹ thuật số. 

Metaverse cũng mang đến cơ hội cho các doanh nghiệp tự đổi mới chính mình, mang đến cơ hội khai thác các thị trường mới, thông qua trải nghiệm phong phú và chiến lược quảng cáo sáng tạo. Ngoài ra, nó cũng sẽ giúp định hình lại cách mọi người tiến hành kinh doanh trên quy mô quốc gia ở Ả Rập Xê-út.

https://vtcnews.vn/a-rap-xe-ut-ra-mat-nen-tang-vu-tru-ao-cap-quoc-gia-dau-tien-tren-the-gioi-ar855497.html

HUỲNH DŨNG(Nguồn: Gizchina) / VTC News