Thịt bò là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khi ăn thịt bò cần chú ý những điều sau để tránh gây hại cho sức khỏe.

 

 

 

Thịt bò là món ăn được nhiều người yêu thích - Ảnh: Minh họa

- Không ăn thịt bò cùng thịt lợn

Từ góc độ của Đông y mà xét thì thịt lợn có tính axít lạnh, âm hàn còn thịt bò có tính ấm, bổ lá lách, ích khí. Hai thứ, một nóng một lạnh, về tính chất là mâu thuẫn nhau, do đó không thích hợp để ăn cùng.

- Không nên ăn quá nhiều

Đông y cho rằng thịt bò có tác dụng bổ trung ích khí, tốt cho tỳ vị, tăng cường gân cốt, tiêu đờm. Thịt bò tốt cho người trung khí không đủ (trung khí trong Đông y chỉ khí trong dạ dày, có tác dụng tiêu hoá thức ăn và dinh dưỡng của cơ thể), hụt hơi, thể lực yếu, gân cốt bủn rủn, thiếu máu, mặt vàng, cơ thể gầy còm, chóng mặt, hoa mắt. Tốt nhất bạn chỉ nên ăn khoảng 80g thịt bò cho mỗi bữa.

Theo các bác sĩ, nếu như thường xuyên sử dụng nhiều loại thực phẩm này sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến và ung thư đại tràng.

- Không nên uống cùng rượu trắng

Ăn thịt bò và uống rượu trắng cùng lúc sẽ khiến cho răng lợi dễ bị nhiễm trùng. Nguyên nhân là bởi rượu trắng có tính nóng nên nếu như người hay bị nóng trong mà lại uống rượu khi ăn thịt bò thì giống như đổ dầu vào lửa, rất không tốt cho cơ thể.

 

 

Ăn thịt bò tái có nguy cơ mắc bệnh rất cao - Ảnh: Minh họa

- Ăn thịt bò tái

Việc nuôi trồng và giết mổ, vận chuyển đôi khi không được đảm bảo nên thịt bò rất dễ bị nhiễm khuẩn. Do đó, dù thịt bò tái có thể ngon, ngọt, mềm hơn thịt chín thì bạn cũng không nên ăn bởi nguy cơ gây bệnh rất cao.

- Ăn cùng thủy hải sản

Trong thịt bò chứa nhiều phốt pho rất cần cho việc hình thành xương, trong khi thủy sản lại rất giàu calci và magie. Vì thế, thịt bò và thủy hải sản không nên kết hợp với nhau vì thành phần dinh dưỡng có thể phản ứng với nhau.

Khi dùng chung 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo ra sự kết tủa muối. Dạng muối này không những cản trở hấp thu phốt pho mà còn làm giảm tốc độ hấp thu calci.

- Ăn thịt bò vào buổi tối

Theo nghiên cứu mới đây của tiến sĩ Judith A. Sim Cox, nghiên cứu viên thuộc Đại học Utah (Mỹ), nếu bạn ăn thịt bò vào buổi tối, nghĩa là bạn đã nạp vào cơ thể một lượng sắt lớn trong khi gan đang có nhu cầu nghỉ ngơi.

Điều này sẽ gây nhiễu đồng hồ sinh học của gan dẫn đến hậu quả lượng đường trong máu tăng bất thường. Tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ khiến bạn phải đứng trước nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

- Ăn khi đang điều trị nám, tàn nhang

Trong thịt bò có chứa rất nhiều protein tốt cho cơ thể. Song nếu bạn đang bị nám mà sử dụng loại thực phẩm này sẽ khiến nám lây lan nhanh hơn. Chính vì thế, nếu bạn đang bị nám hoặc tàn nhang thì không nên sử dụng thịt bò để hạn chế tình trạng vùng nám da bị lan rộng.

Quỳnh Chi (T/h)

Bắp bò lõi rùa siêu rẻ, dân đua nhau mua nhậu Tết

Trên thị trường đang xuất hiện bắp lõi rùa bò với giá siêu rẻ, chỉ 160.000-220.000 đồng/kg khiến các bà nội trợ đua nhau mua ...

5 thực phẩm cấm kỵ khi ăn cùng thịt bò nhiều người không biết để tránh

Thịt bò là loại thực phẩm thông dụng trong mỗi bữa ăn của mọi gia đình. Song nhiều thực phẩm "đại kỵ" khi ăn cùng ...

Vì sao thịt bò Wagyu có giá gần chục triệu đồng mỗi kg?

Mỗi kg thịt bò Wagyu Nhật Bản có giá tới 400 USD tương đương 9,2 triệu đồng.

 

https://www.doisongphapluat.com/doi-song/7-sai-lam-khi-an-thit-bo-khien-bao-dinh-duong-deu-bi-rua-sach-tham-chi-gay-hai-cho-suc-khoe-a311294.html

www.doisongphapluat.com