Các tiệm bánh canh giò heo, bánh khọt, gỏi cá mai lâu đời luôn tấp nập thực khách khám phá ẩm thực Vũng Tàu.
Thưởng thức Ẩm thực đường phố tại siêu thị Big C |
Nơi làm ra đặc sản cá ngừ cứng như đá |
Bánh canh giò heo Tô bánh canh bột lọc với miếng giò heo, đĩa rau sống, đơn giản vậy mà hầu như ai đi Vũng Tàu cũng đều ăn thử. Sợi bánh canh ở đây được chế biến hoàn toàn bằng bột lọc nên thường có màu trắng đục, mềm nhưng dai và không bị bở hoặc gãy nát. Nước dùng được ninh từ cá biển, tôm và xương ống. Có vài lựa chọn như bánh canh thịt nạc, tôm thịt… nhưng bánh canh giò heo được nhiều người yêu thích nhất. Thực khách có thể chọn giò gân hoặc giò nạc. Quán nổi tiếng nhất là bánh canh Long Hương ở cổng chào Bà Rịa (trên đường đi Vũng Tàu), giá 45.000 đồng một tô; hoặc bạn có thể ghé các quán ở chợ Vũng Tàu. Ảnh: Huấn Phan. |
Bánh khọt Món ăn dân dã được đông người ghé ăn và mua về. Bột bánh khọt đổ trên những chiếc khuôn nhỏ, cho thêm một con tôm. Khi chín, gắp ra đĩa, ăn cuốn rau cải, rau xà lách, bánh tráng… Quán bánh khọt nổi tiếng nhất là Cô Ba, giờ là nhà hàng, không gian sang trọng. Một số quán khác là Bà Hai, Út Loan, Gốc Vú Sữa… Giá một phần từ 40.000 đồng. Ảnh: Kiều Trinh. |
Mì thảy Quán mì sườn Nghiệp Ký lâu đời thường được người địa phương gọi là “mì thảy”, vì kỹ năng biểu diễn “thảy” mì của chủ quán. Mì được chia thành từng vắt đều nhau, cho vào chiếc vợt chuyên dụng để trụng nước sôi. Vừa trụng, đầu bếp vừa thảy lên không trung mấy vòng cho ráo nước trước khi cho vào tô. Ảnh: Mộc Yên. |
Sợi mì khô ráo nước và dẻo sau đó sẽ để vào tô, thêm sườn non, tóp mỡ và chan nước dùng rồi bưng ra phục vụ khách. Quán bán 6-13h và 16h-21h, giá một tô đầy đủ là 50.000 đồng. Ảnh: Khánh Bằng. |
Bánh bông lan trứng muối Nhiều đường phố ở Vũng Tàu bày bán bánh bông lan trứng muối, nổi tiếng nhất là tiệm Gốc Cột Điện, khách đông đến mức phải xếp hàng chờ dù bánh đã đóng hộp sẵn. Có một khu bếp chế biến bánh được đặt ngay gần cửa để khách chứng kiến quy trình. Người thợ làm bánh luôn tay múc từng thìa bột đổ vào khuôn nướng nho nhỏ như khuôn đổ bánh khọt, rồi nướng trực tiếp trên bếp than đỏ hồng. Ảnh: Linh Huỳnh. |
Bánh sắp chín thì bỏ viên trứng muối vào, chỉ 5 phút là đã có một mẻ bánh mới ra lò. Giá một hộp là 25.000 đồng, nếu thêm chà bông (ruốc) là 30.000 đồng. Ảnh: Dung Rùa. |
Gỏi cá mai Ngoài những món hải sản quen thuộc như ốc, ghẹ, mực… món gỏi cá mai cũng trở thành đặc sản Vũng Tàu dù hơi khó ăn với người thử lần đầu. Để có món gỏi cá mai ngon, phải chọn những con cá tươi xanh, đánh vảy rửa sạch, rút xương rồi ướp giấm, chanh, tỏi, ớt để làm chín cá. Sau đó sẽ trộn thính gạo cho thơm. Khi ăn sẽ cuốn bánh tráng kèm với ngò rí, húng lủi, húng quế, tía tô, diếp cá, khế chua, chuối xanh… Nước chấm gỏi cá mai được làm từ nước mắm đậu phộng bằng cách xay nhuyễn đậu phộng với ớt đỏ, đường, nêm nước mắm, chanh, tỏi… Quán nổi tiếng nhất là Vườn Xoài, giá 120.000 đồng một đĩa. Ảnh: Phương Duyên. |
https://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/tu-van/am-thuc/5-mon-an-chua-an-chua-biet-vung-tau-3649204.html