5 lợi ích bất ngờ của dầu lạc không phải ai cũng biết

Dầu lạc hay dầu đậu phộng là dầu ép từ hạt lạc, được sử dụng trong nấu ăn nhằm giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. 

Dầu lạc hay dầu đậu phộng là dầu ép từ hạt lạc, được sử dụng trong nấu ăn nhằm giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. 

Dầu lạc (tiếng anh là Peanut oil) là một loại dầu thực vật thường được sử dụng trong nấu ăn có nguồn gốc từ lạc (đậu phộng). Mọi người sử dụng dầu đậu phộng trong nấu ăn vì hương vị của dầu lạc nhẹ nhàng, không béo và tốt cho sức khoẻ.

Thành phần dinh dưỡng của dầu lạc

Trong dầu lạc chứa 17% chất béo bão hòa (SFA), 32% chất béo không bão hòa đa (PUFA) (omega 6) và 46% chất béo không bão hòa đơn (MUFA) (omega 3 và omega 9). Ngoài ra dầu lạc chứa nhiều vitamin E (Alpha Tocopherol), vitamin K...

Dầu lạc có tác dụng gì?

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Vitamin E trong dầu lạc hỗ trợ bảo vệ tim mạch, dầu lạc cũng có rất giàu chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa cũng có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những loại chất béo trong dầu lạc có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 30%.

Giúp chống ung thư

Các chất chống oxy hóa polyphenol trong dầu lạc chống lại các gốc tự do, góp phần ngăn ngừa ung thư. Trên thực tế, dầu đậu phộng là một loại thuốc bổ tự nhiên giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Trong một báo cáo được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thực phẩm, các nghiên cứu cho thấy chất béo không bão hòa và các hợp chất hoạt tính sinh học trong lạc có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

Nghiên cứu do Awad AB et al. cho thấy dầu đậu phộng có chứa phytosterol và đặc biệt là beta-sitosterol, có thể có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt và ung thư vú. 

Kiểm soát mức cholesterol

Cholesterol là một chất béo steroid, nếu cholesterol cao sẽ khiến tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, bệnh tim mạch. Trong khi đó, dầu lạc không có cholesterol, và hỗ trợ giảm mức cholesterol hiện tại trong cơ thể nhờ sterol thực vật. 

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Các nghiên cứu cho thấy rằng sự kết hợp của chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa (có trong dầu lạc) có thể tăng cường độ nhạy cảm insulin ở bệnh nhân tiểu đường và giúp cơ thể cảm thấy ít đói hơn. Thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa đa giúp cải thiện bài tiết insulin ở bệnh nhân tiểu đường.

Giảm tốc độ lão hoá

Theo đề xuất chế độ ăn uống của Viện Y tế Quốc gia (NIH), một người cần 15 mg vitamin E mỗi ngày, phụ nữ mang thai và cho con bú thì cần đến 19 mg vitamin E. 

Vitamin E trong dầu lạc rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch hoạt động, là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm.

 

/ laodong.vn