Khỏe
04/10/2017 22:4248 người nhập viện, 3 người chết sau ăn cưới: Bộ Y tế vào cuộc
Cụ thể, trong bữa cơm ăn hỏi con trai của ông Lý Séo Hỏa, thôn Lùng Vùi (xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) có khoảng 60 người thì có tới 48 người có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm.
Ngoài 8 người đang được chuyển từ tuyến xã lên tuyến huyện, thì 37 người nghi ngộ độc hiện nay đang được điều trị tại BVĐK huyện Vị Xuyên. Tính đến thời điểm ngày 4/10 đã có 3 trường hợp tử vong tại xã Thượng Sơn.
![]() |
| Bệnh nhân ngộ độc được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên |
Trước tính chất nghiêm trọng của sự việc trên, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Hà Giang và Sở Y tế tỉnh Hà Giang trực tiếp chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai làm rõ các nội dung sau:
Cấp cứu và điều trị tích cực cho các bệnh nhân, đối với các bệnh nhân có biểu hiện xấu cần chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời.
Tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc. Truy xuất nguồn gốc thực phẩm; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định và công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm đối với bữa ăn đông người, tiệc cưới, đám giỗ... Tập trung tuyên truyền, vận động người dân thực hiện vệ sinh ăn uống; vệ sinh trong chế biến, bảo quản thức ăn; bảo đảm nguồn nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chế biến ăn ngay và nguồn nước chế biến an toàn; không sử dụng thức ăn tái, sống, nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm nghi ngờ ô nhiễm để chế biến thức ăn.
Tăng cường thanh tra, kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch ăn uống, bữa ăn tập trung đông người, tiệc cưới, đám giỗ…; chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp, báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm và Bộ trưởng Bộ Y tế theo quy định.
http://vtc.vn/48-nguoi-nhap-vien-3-nguoi-chet-sau-an-cuoi-bo-y-te-vao-cuoc-d354335.html
- Làm việc 18 tiếng/ngày đến kiệt sức vì áp lực 'buộc phải rực rỡ' (22/07/26 22:02)
- 'Nữ thần từ thiện dỏm' bị phát hiện bịa ra cả một trại trẻ mồ côi để quyên tiền (22/07/26 21:09)
- Đặng Văn Lâm vắng mặt, Nguyễn Tài Lộc chấn thương trước ASEAN Cup (22/07/26 20:53)
- EU chặn tàu chở dầu, muốn gây sức ép lên 'hạm đội bóng tối' của Nga (22/07/26 20:32)
- 3.400 viên kim cương nhập lậu được đưa vào hệ thống bán lẻ SJC thế nào? (22/07/26 19:05)
- Biến sông Hồng thành biểu tượng phát triển của Thủ đô (22/07/26 18:46)
- Messi thống trị mọi chỉ số, xứng đáng xuất sắc nhất World Cup 2026 (22/07/26 18:44)
- Khởi tố thêm 4 kẻ liên quan đường dây buôn lậu kim cương xuyên quốc gia (22/07/26 16:04)
- SpaceX phóng tàu vũ trụ robot để sửa chữa vệ tinh không cần tiếp nhiên liệu (22/07/26 14:43)
- Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu 7,8% từ 1/1/2027 (22/07/26 14:02)
